Ngày 16/7, đại diện Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ 584 thuộc Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị, cho biết đơn vị đã tiến hành cất bốc được bảy hài cốt liệt sỹ tại khu vực Động Mít thuộc lòng hồ Đập Trấm nằm trên địa bàn thôn Tân Mỹ, xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị.

Số hài cốt này được phát hiện và cất bốc liên tiếp từ ngày 12/7 đến nay. Các hài cốt nằm cách nhau khoảng 2m, ở độ sâu hơn 1m so với mặt đất, được bao bọc trong võng và nylon, có nhiều di vật kèm theo như giày, dép, khuy áo, lọ thuốc, bật lửa, hộp cao sao vàng, túi bông băng cá nhân.

Bảy hài cốt liệt sỹ đang được quàn, chăm sóc chu đáo tại Nhà bia tưởng niệm xã Hải Lệ, để cán bộ và người dân đến thăm viếng, dâng hương tưởng nhớ, tri ân các Anh hùng liệt sỹ. Tất cả bảy liệt sỹ được xác định hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ và đều chưa thể xác định được danh tính.

[Quảng Trị làm lễ truy điệu và an táng năm hài cốt liệt sỹ]

Theo đại diện Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ 584, để đến được vị trí cốt bốc các hài cốt liệt sỹ, lực lượng của đơn vị phải đi thuyền mất khoảng 15 phút trên hồ Đập Trấm. Đơn vị cũng đã huy động dân quân địa phương, để có thêm lực lượng với tổng số 30 người, tham gia vào công tác tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sỹ ở khu vực này.

Trong kháng chiến chống Mỹ, khu vực xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị là nghĩa trang chôn cất các liệt sỹ hy sinh thuộc Sư đoàn 304 hoặc Sư đoàn 325, Quân đoàn 2. Tại địa phương này, lực lượng chức năng đã nhiều lần phát hiện và cất bốc được hàng chục hài cốt liệt sỹ.

Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ 584, vẫn đang tiếp tục mở rộng phạm vi tìm kiếm các hài cốt liệt sỹ còn lại ở khu vực lòng hồ Đập Trấm./.

Nguyên Lý (TTXVN/Vietnam+)