An táng hài cốt liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên

Các đại biểu đã kính cẩn nghiêng mình, thắp nén hương thơm, tưởng nhớ công ơn to lớn của các liệt sỹ, những người đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.
An táng hài cốt liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên ảnh 1Ông Mai Đức Ngời, cựu chiến binh mặt trận Vị Xuyên, thắp hương cho đồng đội tại Nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia Vị Xuyên. (Ảnh: Nguyễn Chiến/TTXVN)

Ngày 11/7, tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên (huyện Vị Xuyên, Hà Giang), Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Hà Giang đã tổ chức trọng thể Lễ truy điệu và an táng hài cốt các liệt sỹ đã anh dũng chiến đấu hy sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

Trong bài điếu văn truy điệu và an táng hài cốt các liệt sỹ, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc, cấp ủy, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Tuyên nay là tỉnh Hà Giang đã sát cánh cùng với những người con ưu tú của cả nước, kiên cường bám trụ, anh dũng chiến đấu và hy sinh để giữ vững từng tấc đất nơi biên cương địa đầu của Tổ quốc.

Dòng máu của các anh đã thấm vào lòng đất mẹ, làm cho đất mẹ Việt Nam anh hùng nở hoa độc lập, kết trái tự do, ca khúc ca khải hoàn.

[Cựu chiến binh dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia Vị Xuyên]

Chiến tranh đã kết thúc hơn 30 năm qua, địa hình, địa vật của chiến trường xưa có nhiều thay đổi.

Các nhân chứng lịch sử người còn, người mất... do đó việc xác định thông tin để khảo sát, tìm kiếm hài cốt liệt sỹ gặp rất nhiều khó khăn.

Các anh vẫn còn phải nằm lại ở đâu đó trong rừng sâu, núi cao, đó là nỗi đau, sự băn khoăn trăn trở của Đảng, Nhà nước, của cán bộ, chiến sỹ các lực lượng vũ trang và nhân dân tỉnh Hà Giang.

Thượng tá Lại Tiến Giang, Chỉ huy Trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Giang cho biết trong những ngày tháng 7 lịch sử năm nay, tại các thôn Nặm Ngặt, Giang Nam thuộc xã Thanh Thủy và thôn Hoàng Lỳ Pả thuộc xã Minh Tân, huyện Vị Xuyên (Hà Giang), Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Giang đã tiến hành khảo sát, tìm kiếm quy tập được 9 bộ hài cốt liệt sỹ.

Đặc biệt, Ban chỉ đạo 515 tỉnh Hà Giang đã phối hợp với gia đình tìm kiếm phần mộ của liệt sỹ Nguyễn Văn Sái, là đội viên du kích xã Việt Lâm (huyện Vị Xuyên) đã hy sinh trong chiến kháng chiến chống thực dân Pháp để quy tập về với đồng đội tại Nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia Vị Xuyên.

Trong không khí trang nghiêm, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cùng lãnh đạo tỉnh Hà Giang và các đại biểu đã kính cẩn nghiêng mình, thắp nén hương thơm, tưởng nhớ công ơn to lớn của các liệt sỹ, những người đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cùng lãnh đạo tỉnh Hà Giang và các đại biểu thực hiện lễ truy điệu và tiễn đưa 10 hài cốt liệt sỹ về nơi an nghỉ cuối cùng trong Nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia Vị Xuyên.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và Thường trực Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang cũng đã đi thăm, tặng quà một số gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của huyện Vị Xuyên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục