Quảng Trị: Cho thuê đất lấy tiền chia nhau, Chủ tịch phường mất chức

Ông Hoàng Nhật Thi - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường 2, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, bị cách chức vì buông lỏng trong quản lý, không chỉ đạo, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm về đất đai.
Quảng Trị: Cho thuê đất lấy tiền chia nhau, Chủ tịch phường mất chức ảnh 1Trụ sở Ủy ban Nhân dân phường 2, thành phố Đông Hà. (Nguồn: Báo Giao thông)

Thông tin từ Phòng Nội vụ thành phố Đông Hà (tỉnh Quảng Trị), Ủy ban Nhân dân thành phố Đông Hà đã ban hành Quyết định số 1728/QĐ-UBND ngày 19/8/2022 của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố về việc kỷ luật cách chức Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường 2, thành phố Đông Hà, đối với ông Hoàng Nhật Thi.

Lý do kỷ luật là ông Hoàng Nhật Thi không làm tròn trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước địa phương, buông lỏng trong quản lý, không chỉ đạo, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm về pháp luật đất đai, quản lý xây dựng trên địa bàn gây hậu quả nghiêm trọng, gây bức xúc trong nhân dân.

Ông Thi thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý tài chính, tài sản công, gây hậu quả nghiêm trọng, tạo dư luận không tốt trong nhân dân và tác động ra ngoài phạm vi nội bộ địa phương.

Trước đó, Ủy ban Nhân dân thành phố Đông Hà đã ban hành Kết luận thanh tra số 543/KL-UBND ngày 22/3/2022. Cụ thể, trong 3 năm (2015-2018), Ủy ban Nhân dân phường 2, thành phố Đông Hà đã để cho Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở thu, sử dụng sai mục đích khoản tiền cho thuê đất và địa điểm với tổng số tiền 264 triệu đồng.

[Cách chức Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai]

Số tiền thu sai mục đích này cán bộ phường “chia nhau” dưới danh nghĩa chi phúc lợi cho đoàn viên công đoàn, đến khi bị thanh tra mới nộp lại.

Ngoài ra, trong 2 năm 2016 và 2018, Ủy ban Nhân dân và Ban Thường vụ Đảng ủy phường 2 còn thống nhất cho thuê đất tại Nhà văn hóa khu phố 5 (cũ) và Nhà văn hóa khu phố 2.

Hợp đồng cho thuê các cá nhân ký với Ban cán sự của 2 khu phố này. Dù đã hết hạn hợp đồng cho thuê nhưng đến nay tại Nhà văn hóa khu phố 5 (cũ) vẫn tồn tại một quán cháo gà nằm ở mặt tiền đường Ngô Sỹ Liên.

Những sai phạm của lãnh đạo phường 2 khiến người dân bức xúc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục