Đội rà phá bom mìn lưu động tỉnh Quảng Trị thuộc tổ chức Cây hòa bình Việt Nam - Peace Trees Vietnam - PTVN cho biết sáng 18/10, đơn vị đã tiến hành xử lý, vô hiệu hóa an toàn quả bom nặng trên 500kg còn sót lại sau chiến tranh tại thôn A Ho, xã Thanh, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Trước đó, vào chiều 17/10, trong quá trình tuần tra, kiểm soát dọc tuyến biên giới, Đội tuần tra bộ đội biên phòng thuộc Đồn biên phòng Tam Thanh, Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã phát hiện quả bom nổi trên mặt đất do xói lở đất sau những trận mưa lớn của bão số 11. Ngay sau khi phát hiện, Đồn biên phòng Tam Thanh đã báo với cơ quan chức năng để tiến hành kiểm tra, tháo dỡ.

Quả bom được phát hiện có chiều dài 1,5m, đường kính lớn nhất khoảng 40cm. Hiện Đội rà phá bom mìn lưu động tỉnh Quảng Trị đã tháo dỡ thành công quả bom và đang tiến hành đưa đến nơi tập kết an toàn để tiến hành hủy nổ.

Theo nhận định của các cơ quan chức năng thì đây là bom MK82 do không quân Mỹ ném xuống vào năm 1968 nhằm ngăn chặn sự tiến công nổi dậy của quân và dân địa phương trong chiến dịch giải phóng huyện Hướng Hóa.

Hướng Hóa là khu vực thường xuyên phát hiện bom, đến thời điểm hiện tại đã phát hiện 23 quả bom các loại. Đáng quan tâm là tại khu vực trên hiện có rất nhiều người dân dùng máy rà phế liệu tự chế để tìm kim loại. Đây là việc làm vô cùng nguy hiểm khi số lượng bom tại khu vực này theo dự báo là còn khá nhiều./.