Thủ tướng Ai Cập Sherif Ismail. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 20/4, Quốc hội Ai Cập đã bỏ phiếu phê chuẩn nội các mới của Thủ tướng Sherif Ismail.

Đa số các thành viên quốc hội đã tán thành chính phủ mới với kết quả 433 phiếu ủng hộ, 38 phiếu chống và 5 phiếu trắng. Có tổng cộng 476 trên tổng số 595 đại biểu quốc hội tham gia bỏ phiếu, sau 24 ngày kể từ khi Thủ tướng Ismail đề ra chương trình hành động của chính phủ mới trong nhiệm kỳ sắp tới.

Thủ tướng Ismail cam kết sẽ công bố định kỳ 6 tháng một lần các báo cáo về hiệu quả kinh tế của chính phủ và các hành động cụ thể nhằm đảm bảo công bằng xã hội.

Trước đó, ngày 23/3, Tổng thống Abdel Fattah al-Sisi đã tiến hành cải tổ nội các chỉ sau 6 tháng hoạt động, với việc chỉ định 10 bộ trưởng mới, sau một vụ bê bối tham nhũng.

Nội các mới của Ai Cập bao gồm 34 bộ trưởng, trong số đó có 9 bộ trưởng bị thay thế bao gồm các Bộ trưởng Tư pháp, Du lịch, Tài chính, Đầu tư, Hàng không dân dụng, Thủy lợi, Nguồn nhân lực, Cổ vật và Giao thông vận tải và người đứng đầu nội các vẫn là Thủ tướng Ismail. Ai Cập cũng quyết định thành lập một bộ mới phụ trách lĩnh vực kinh doanh công.

Hai vị trí đáng chú ý nhất là Bộ trưởng Tài chính và Bộ trưởng đầu tư đều do những nhân vật có kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính nắm giữ. Ông Amr el-Garhy - một chuyên gia về lĩnh vực ngân hàng, đã được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tài chính và ông Dalia Khorshid - cựu lãnh đạo Tập đoàn Xây dựng Orascon - được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Đầu tư.

Động thái mới này của chính quyền Ai Cập được đánh giá là nhằm nỗ lực vực dậy nền kinh tế đang bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm trong doanh thu du lịch và đầu tư nước ngoài./.