Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế, Lê Trường Lưu đềnghị đoàn giám sát có ý kiến với Chính phủ, các bộ ngành Trung ương quantâm tạo điều kiện để tỉnh Thừa Thiên Huế tiến hành xây dựng bến số 2và các bến tiếp theo tại cảng Chân Mây; đồng thời hỗ trợ đưa vào danhmục dự án đầu tư để kêu gọi vốn ODA giai đoạn 2011-2013, cũng như vốntrái phiếu Chính phủ cho dự án đê chắn sóng cảng Chân Mây.
Thừa Thiên Huế cũng đề nghị Chínhphủ, các bộ ngành trung ương quan tâm, bố trí vốn ngân sách Trung ươngđể đầu tư hệ thống giao thông đối ngoại phục vụ công tác vận tải hànghóa thông qua cảng như nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A đoạn từ La Sơn đếnhầm Hải Vân, xây dựng hầm đường bộ qua đèo Phước Tượng, Phú Gia; xâydựng hệ thống đường ven biển, đường trục chính cảng Chân Mây.
Thay mặt đoàn giám sát, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoahọc, Công nghệ và Môi trường Lê Bộ Lĩnh đánh giá cao những nỗ lực trongphát triển cảng Chân Mây của tỉnh Thừa Thiên Huế; đồng thời nhấn mạnhđến vai trò quan trọng của các khu kinh tế biển trong định hướng pháttriển kinh tế-xã hội của Việt Nam, đặc biệt là cảng biển và chia sẽnhững khó khăn của tỉnh trong việc huy động nguồn lực đầu tư phát triểncảng Chân Mây và khu kinh tế Chân Mây-Lăng Cô.
Ông Lê Bộ Lĩnh ghinhận những đề xuất của tỉnh Thừa Thiên-Huế về đầu tư phát triển cảngChân Mây và sẽ có ý kiến với Bộ Giao thông Vận tải về vấn đề này
Theo quy hoạch, quy hoạch phát triển hệ thống cảng biểnViệt Nam đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chínhphủ phê duyệt tại Quyết định số 2190/QĐ-TTg ngày 24/12/2009, Chân Mây làcảng tổng hợp, container, có bến chuyên dùng phục vụ khách du lịch quốctế; là đầu mối giao thông đường biển quan trọng, cung cấp các dịch vụcảng nước sâu và điều phối hàng hóa trong vùng kinh tế trọng điểm miềnTrung.
Đây là đô thị cảng kết nối với khu đô thị Chân Mây-Lăng Cô vàkhu vực, có các chức năng dịch vụ, du lịch, giáo dục, trung tâm hội nghịquốc tế, giải trí, thể dục thể thao.
Tổng diện tích quy hoạch của ChânMây là 668,53ha, trong đó phần đất liền 442,19ha, phần mặt nước 226,34ha. Trọng tải từ 30.000 - 50.000 DWT. Số lượng bến, giai đoạn đếnnăm 2020 là 6 bến, tổng chiều dài bến là 1.680m; giai đoạn đến năm 2030là 8 bến, tổng chiều dài bến là 2.280m; ngoài ra có 02 bến chuyênngành là bến du lịch, bến xăng dầu. Chiều sâu bến từ -12m đến -14m.Lượng hàng qua cảng, năm 2015 là 4.000.000 triệu tấn/năm; đến năm 2020là 7.000.000 triệu tấn/năm; đến năm 2030 là 10.000.000 triệu tấn/năm.
Cảng Chân Mây được xây dựng (Bến số 1) và đưa vàohoạt động từ 19/5/2003. Hiện nay, cảng có khả năng đón tàu có trọngtải 30.000DWT và tàu du lịch quốc tế cỡ lớn; bến chuyên dùng cho tàu cótrọng tải 20.000DWT để xếp dỡ các cấu kiện siêu trường, siêu trọng;thiết bị cẩu bờ di động Gottwald làm hàng đa năng như container, hàngsiêu trường, siêu trọng, đặc biệt là xếp dỡ hàng rời như than cám, cátsilic, titan, clinker,...với năng suất cao, có thể đạt 10.000 T/24 giờ.
Theo Quyết định số 1541/QĐ-TTg ngày 14/11/2007 của Thủ tướng Chính phủ,cảng Chân Mây được chuyển giao từ tỉnh Thừa Thiên Huế sang Tập đoàn Côngnghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin). Sau khi tiếp nhận Tập đoàn Côngnghiệp tàu thủy Việt Nam đã thành lập Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên cảng Chân Mây.
Từ khi được thành lập đến nay, tổngdoanh thu của Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên cảng Chân Mây đạt 152,6 tỷ đồng, tổng sảnlượng đạt hơn 3,9 triệu tấn, tổ chức tiếp nhận và bốc xếp hơn 684chuyến tàu; tổng số lao động hiện tại hơn 250 lao động, thu nhập bìnhquân trên 4 triệu đồng/tháng. Trong năm 2010, tổng doanh thu đạt 52,9 tỷđồng, tổng sản lượng hàng hóa xếp dỡ đạt 1,47 triệu tấn; tổ chức tiếpnhận và xếp dỡ 274 lượt tàu; trong đó, có 90 lượt tàu nước ngoài và 184lượt tàu trong nước, tăng 42 lượt so với cùng kỳ năm 2009 (năm 2009 đón232 lượt); khách du lịch và thủy thủ đi bờ: 25.238 lượt khách tăng 24,2%so với cùng kỳ năm 2009. Nộp ngân sách nhà nước 2 tỷ đồng.
Trong 6tháng đầu năm 2011, tổng doanh thu đạt 69% so với kế hoạch năm 2011(34,6 tỷ đồng/50 tỷ đồng) và tăng 48% so với cùng kỳ năm 2010; nộp ngânsách 1,16 tỷ đồng; tiếp đón 106 chuyến tàu qua cảng (65 tàu ngoại, 41tàu nội, trong đó có 15 tàu khách), 14.924 lượt khách.
Hiện nay, cảng Chân Mây đã tiếp nhận 1,4 triệu tấn hànghóa/năm, khoảng 50.000 khách du lịch quốc tế/năm, nhu cầu hàng hóa vậnchuyển là rất lớn nhưng bến số 1 đã quá tải, việc xây dựng bến số 2 làcần thiết./.