Quốc hội Hàn Quốc. (Nguồn: koogle.tv)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin Quốc hội nước này ngày 8/1 đã thông qua một nghị quyết lên án Triều Tiên liên quan tới vụ Bình Nhưỡng tuyên bố thử thành công bom H hôm 6/1 vừa qua.

Nghị quyết kêu gọi Triều Tiên từ bỏ các chương trình hạt nhân, đồng thời cảnh báo rằng hành động của Bình Nhưỡng sẽ khiến cộng đồng quốc tế gia tăng sức ép lên Triều Tiên và làm nước này ngày càng bị cô lập một cách trầm trọng.

Động thái trên của Quốc hội Hàn Quốc diễn ra trong bối cảnh nước này đang tăng cường hợp tác với Mỹ, Nhật Bản và các cường quốc khác trong khu vực nhằm nhanh chóng thông qua một nghị quyết của Liên hợp quốc về tăng cường các đòn trừng phạt mạnh mẽ chống Triều Tiên.

Cùng ngày, Thượng viện Nhật Bản đã thông qua một nghị quyết cực lực phản đối Triều Tiên thử hạt nhân.

Nghị quyết nêu rõ vụ thử này “đặt ra thách thức nghiêm trọng đối với những nỗ lực quốc tế nhằm không phổ biến vũ khí hạt nhân" đồng thời khẳng định Nhật Bản "không bao giờ tha thứ cho hành động bạo lực này."

Trong nghị quyết trên, Thượng viện Nhật Bản yêu cầu Triều Tiên từ bỏ toàn bộ các chương trình hạt nhân của nước này, chấp thuận cho Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tiến hành thanh sát và thực hiện các bước giải trừ vũ khí hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên./.