Quoc hoi My lan dau tien co nu nghi sy Hoi giao va tho dan chau My hinh anh 1Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi (giữa) và các nữ nghị sĩ Quốc hội khóa 116 thuộc đảng Dân chủ chụp ảnh chung bên ngoài Tòa nhà Quốc hội ở Washington, DC, ngày 4/1/2019. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Quốc hội khóa 116 của Mỹ ghi nhận việc đảng Dân chủ trở lại kiểm soát Hạ viện sau 8 năm với một điều đặc biệt là số nữ nghị sỹ Mỹ đạt mức cao kỷ lục.

Trong số 435 ghế Hạ viện và 100 ghế Thượng viện, số nghị sỹ Mỹ là nữ giới chiếm mức cao kỷ lục là 127 nữ nghị sỹ, trong đó có tới 102 nữ Hạ nghị sỹ song chỉ có 20 nữ nghị sỹ thuộc đảng Cộng hòa.

Các nghị sỹ Mỹ đến từ bang Michigan và Minnesota sẽ là những nữ chính khách Hồi giáo đầu tiên trong Quốc hội Mỹ, trong khi các ứng cử viên đến từ Kansas và New Mexico sẽ là những nữ nghị sỹ thổ dân châu Mỹ đầu tiên trong cơ quan lập pháp nước này.

[Bà Nancy Pelosi chính thức được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hạ viện Mỹ]

Bang Texas đã lần đầu tiên bầu hai phụ nữ gốc Latinh vào Quốc hội. Ngoài ra, một số nữ nghị sỹ Mỹ còn là cựu quân nhân và một số đã từng làm việc cho Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA).

Giành lại chức Chủ tịch Hạ viện sau 8 năm để mất vào tay Đảng Cộng hòa, bà Nancy Pelosi vẫn là người phụ nữ duy nhất cho tới nay đảm đương vị trí này.

Bà sẽ điều hành một Hạ viện đa dạng nhất trong lịch sử Mỹ, khi số nữ giới và người Mỹ gốc Latinh ở mức cao kỷ lục./.