Cuộc gặp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và và người đồng cấp Myanmar Sein Win hôm 26/4. (Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga)

Ngày 11/5, Quốc hội liên bang Myanmar đã thảo luận và thông qua kế hoạch ký kết thỏa thuận hợp tác quân sự giữa nước này và Nga, theo đề xuất của Thứ trưởng Quốc phòng Myanmar, Thiếu tướng Myint Nwe.

Tại cuộc thảo luận, các nghị sỹ đã ủng hộ việc ký kết thỏa thuận trên, đồng thời cho rằng việc tiếp cận các chiến thuật quân sự hiện đại thông qua những chương trình huấn luyện song phương với Nga sẽ giúp Myanmar xây dựng một lực lượng vũ trang đạt tiêu chuẩn, hiện đại và có hiệu quả chiến đấu cao.

Trong khi đó, Thứ trưởng Myint Nwe cũng cho rằng thỏa thuận trên sẽ nâng tầm các thỏa thuận hợp tác quốc phòng giữa hai nước, đồng thời thúc đẩy đối thoại và tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau trong các chính sách quốc phòng liên quan đến an ninh khu vực và quốc tế.

Myanmar và Nga thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1948.

Hai nước cam kết thúc đẩy quan hệ quốc phòng song phương trong chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Nga đến Myanmar tháng 3/2013.

Ngày 26/4 vừa qua, tại cuộc họp cấp Bộ trưởng Quốc phòng Nga và các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ở Moskva, Nga cũng đã đề xuất hàng loạt phương hướng nhằm phát triển mối quan hệ hợp tác song phương cùng có lợi trong lĩnh vực chống khủng bố quốc tế, an ninh hàng hải, hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tại, quân y và tháo gỡ bom mìn./.