Cựu Thủ tướng Nepal KP Sharma Oli.(Nguồn: EPA/TTXVN)

Tổng Thư ký Quốc hội Nepal cho biết ngày 3/8 quốc hội sẽ bỏ phiếu bầu chọn thủ tướng mới thay thế Thủ tướng KP Sharma Oli, người đã từ chức hồi tuần trước ngay trước thềm một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với chính phủ của ông.

Theo Tổng Thư ký Manohar Prasad Bhattarai, các chính đảng đã được thông báo trình danh sách ứng cử viên thủ tướng vào ngày 2/8, và quốc hội sẽ tiến hành bỏ phiếu bầu chọn vào ngày 3/8.

Truyền thông địa phương nhận định Chủ tịch đảng CPN-MC Pushpa Kamal Dahal nhiều khả năng trở thành thủ tướng mới do nhận được sự ủng hộ của đảng Quốc đại, chính đảng lớn nhất Nepal.

Để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này, một ứng cử viên cần giành được đa số phiếu quá bán, tức 298 phiếu trong tổng số 595 nghị sỹ Quốc hội.

Tổng thống Nepal Bidhya Devi Bhandari ngày 1/8 đã gửi thư tới Quốc hội hối thúc khởi động tiến trình bầu chọn thủ tướng mới và kêu gọi tất cả các chính đảng trong Quốc hội nỗ lực thành lập một chính phủ đa số mới.

Trước đó, ngày 25/7, Tổng thống Bhandari đã đề nghị các đảng trong vòng một tuần thành lập một chính phủ đồng thuận.

Tuần trước, Tổng thống đã tiến hành các cuộc tham vấn với lãnh đạo ba chính đảng lớn nhất là Quốc đại, CPN-UML và CPN-MC, đồng thời các lãnh đạo của ba đảng này cũng có các cuộc thảo luận song không đi đến nhất trí./.