Quoc hoi Nepal thong qua ban hien phap moi gom 308 dieu hinh anh 1Thủ tướng Nepal Sushil Koirala (thứ ba, phải) và lãnh đạo các đảng chính trị vui mừng sau khi Quốc hội thông qua Hiến pháp mới ở thủ đô Kathmandu ngày 16/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 16/9, Quốc hội Nepal đã thông qua một bản hiến pháp mới, nhiều tuần sau khi các lãnh đạo chính trị nước này đạt được một thỏa thuận lịch sử nhằm thành lập một nhà nước liên bang.

Chủ tịch Quốc hội Subash Nembang thông báo bản dự thảo hiến pháp bị trì hoãn lâu ngày đã được thông qua với sự ủng hộ của 507 trên tổng số 598 nghị sỹ trong cuộc bỏ phiếu bắt đầu từ ngày 13/9 đến tận đêm 16/9.

Bản hiến pháp mới gồm 308 điều và chín phụ lục này sẽ thay thế bản hiến pháp tạm thời được áp dụng kể từ khi kết thúc cuộc nội chiến kéo dài một thập kỷ qua tại Nepal, dẫn tới sự bãi bỏ chế độ quân chủ Hindu. Bản hiến pháp này là bản chính thức đầu tiên của Nepal và có hiệu lực từ tối 20/9.

Bản hiến pháp mới sẽ chia quốc gia Nam Á với 28 triệu dân này thành bảy tỉnh liên bang nhằm phát triển quyền lực từ trung tâm.

Ngoài ra, nó cũng bao gồm những điều khoản liên quan đến dân tộc thiểu số Madhesi và Tharu chủ yếu sống ở khu vực đồng bằng phía Nam.

Cuộc bỏ phiếu đối với bản hiến pháp mới diễn ra trong bối cảnh làn sóng biểu tình bạo lực phản đối biện pháp phân chia hành chính trong hiến pháp mới, khiến hơn 40 người thiệt mạng và miền Nam Nepal bị tê liệt./.

(TTXVN/Vietnam+)