Quốc vương Maroc Mohammed VI. (Nguồn: buzzkenya.com)

Sau 6 tháng bế tắc chính trị hậu bầu cử, Quốc vương Maroc Mohammed VI ngày 5/4 đã công bố một nội các mới do đảng Hồi giáo chính ở nước này đứng đầu. Động thái này diễn ra 20 ngày sau khi Quốc vương chỉ định cựu Ngoại trưởng Saad Eddine El Othmani làm Thủ tướng.

Chính phủ liên minh trên có sự tham gia của 6 đảng phái, gồm đảng Công lý và Phát triển Hồi giáo (PJD), đảng tự do Tập hợp quốc gia vì dân chủ (RNI), đảng dân tộc Phong trào nhân dân (MP), đảng Hợp nhất hiến pháp (UC), các đảng cánh tả Hợp nhất Xã hội chủ nghĩa vì sức mạnh nhân dân (USFP) và đảng Vì sự tiến bộ và chủ nghĩa xã hội (PPS).

Theo đó, chính phủ mới của Maroc có 23 Bộ trưởng trong đó ông Nasser Bourita được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế, Bộ trưởng Nội vụ được giao cho ông Abdelouafi Laftit, Tổng thư ký chính phủ (Chủ nhiệm văn phòng chính phủ) là ông Mohamed Hajoui...

Ông Othmani được Quốc vương Mohammed VI chỉ định làm Thủ tướng từ ngày 17/3 để đứng ra thành lập chính phủ mới. Ông từng giữ chức Ngoại trưởng từ năm 2011-2013 và cũng là người đứng đầu nhóm nghị sĩ thuộc đảng PJD trong Quốc hội.

Đảng Công lý và Phát triển Hồi giáo (PJD) giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi tháng 10/2016, song việc thành lập một chính phủ đã bị trì hoãn trong cuộc thương lượng với các đảng đối lập, vốn bị chỉ trích là quá thân cận với phe bảo hoàng không muốn chia sẻ quyền lực với phe Hồi giáo.

Theo luật pháp Maroc, không đảng nào có thể giành chiến thắng với đa số tuyệt đối trong Quốc hội gồm 395 thành viên, qua đó biến các chính phủ liên minh trở thành yêu cầu bắt buộc trong một chế độ mà Quốc vương nắm quyền lực tối cao./.