Đội quy tập hài cốt liệt sỹ của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Thuận khai quật, quy tập hài cốt liệt sỹ. (Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN)

Ngày 19/7, Đội quy tập hài cốt liệt sỹ của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Thuận cho biết đang tiến hành quy tập khu mộ chôn các liệt sỹ ở Láng 104 thuộc thôn Hồng Trung, xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình hy sinh trong thời kỳ kháng chiến.

Thông tin của ông Nguyễn Long, nguyên là nhân viên Bệnh xá Thuận Phong (từ 1968-1970), cho biết có mộ liệt sỹ chưa được quy tập tại Láng 104 – đây là tên thường gọi của cán bộ, chiến sỹ và nhân dân Khu Lê Hồng Phong.

[Thông tấn xã Việt Nam ra mắt cuốn sách 70 năm đền ơn đáp nghĩa]

Qua nhiều nỗ lực khảo sát, xác minh, tìm kiếm, Đội quy tập hài cốt liệt sỹ của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Thuận đã phát hiện và tiến hành quy tập khu mộ chôn các liệt sỹ ở Láng 104.

Theo Đội quy tập hài cốt liệt sỹ của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Thuận, các mộ liệt sỹ được chôn cất tại Láng 104 này là những liệt sỹ hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ, trong thời gian chiến tranh từ những năm 1962 đến 1968.

Các liệt sỹ được chôn ở đây thuộc các đơn vị Đại đội 440 Khu Lê, Đại đội 486, 489 của tỉnh Bình Thuận và dân quân du kích Khu Lê Hồng Phong, huyện Thuận Phong (nay là huyện Bắc Bình).

Hoạt động thi công được thực hiện trên khu vực hơn 1.000m2, mỗi ngày các cán bộ, chiến sỹ cùng các phương tiện cơ giới, máy dò tìm chuyên dụng đã tổ chức đào sâu xuống mặt đất, thăm dò và xác định các hiện vật. Nhiều xương cốt của các liệt sỹ đã được tìm thấy trong các hố chôn.

Đến ngày 19/7, Đội đã phát hiện ra 7 hố chôn liệt sỹ và đang tiến hành cất bốc./.