Ra mắt ấn phẩm đặc biệt về Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị COVID-19

Cuốn sách "Bản lĩnh blouse trắng" là ấn phẩm đặc biệt được đội ngũ y, bác sỹ, nhân viên y tế, tình nguyện viên thuộc Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 6 (TP Hồ Chí Minh) chắp bút.

Các tác giả ký tặng bạn đọc tại chương trình. (Ảnh: Thu Hoài/TTXVN)
Các tác giả ký tặng bạn đọc tại chương trình. (Ảnh: Thu Hoài/TTXVN)

Ngày 26/2, Hội Thầy thuốc Trẻ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2024) và ra mắt cuốn sách "Bản lĩnh blouse trắng."

Đây là ấn phẩm đặc biệt được đội ngũ y, bác sỹ, nhân viên y tế, tình nguyện viên thuộc Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 6 (Thành phố Hồ Chí Minh) chắp bút.

Cuốn sách không chỉ là tập văn ghi chép giàu tính thời sự mà đó còn là miền ký ức, là góc nhìn, tâm tư của những người trong cuộc về những câu chuyện của một thời dã chiến khốc liệt nhưng giàu nghĩa tình.

Với độ dày gần 400 trang, cuốn sách “Bản lĩnh blouse trắng” gồm hai phần: Phần 1 - “Trái tim thầy thuốc” với 30 bài viết là những mảnh ghép ký ức của 30 tác giả đã tham gia công tác phòng, chống dịch tại Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 6.

Phần hai - “Ngòi bút và ống nghe” là những tác phẩm báo chí viết về Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 6, thể hiện góc nhìn của những người làm báo gắn bó, đồng hành cùng công cuộc chống dịch của thành phố.

Thời điểm tháng 4/2021, đợt COVID-19 thứ 4 bùng phát với biến chủng Delta lây lan nhanh và diễn biến phức tạp tạo nhiều thách thức cho ngành y tế; Thành phố Hồ Chí Minh đã thành lập 32 Bệnh viện Dã chiến.

Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 6 có quy mô 5.500 giường bệnh; hơn 20.000 người bệnh COVID-19 đã được điều trị khỏi tại đây và đến tháng 6/2022, bệnh viện này kết thúc sứ mệnh.

Khi ấy, lực lượng y tế được ví như những "người lính cảm tử" nơi tuyến đầu, họ sẵn sàng hy sinh để bảo vệ người bệnh trong cơn thập tử nhất sinh. Sau tất cả những nỗ lực, dịch bệnh đã được đẩy lùi. Ký ức về những ngày tháng ấy vẫn in sâu trong tâm trí của từng "chiến sỹ blouse trắng."

ttxvn_ban linh blouse trang 2.jpg
Cuốn sách gồm nhiều bài viết về cuộc chiến chống dịch COVID-19. (Ảnh: Thu Hoài/TTXVN)

Nhắc lại thời điểm đó, tiến sỹ, bác sỹ Phan Minh Hoàng, Giám đốc Bệnh viện Phục hồi Chức năng-Điều trị bệnh nghề nghiệp, Giám đốc Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 6, chủ biên sách “Bản lĩnh blouse trắng” chia sẻ: "Trong muôn vàn khó khăn do đại dịch bủa vây, hình ảnh chiến sỹ blouse trắng xông pha hầu hết tất cả các mặt trận đã tạo nên sự vững tâm cho nhân dân thành phố. Cán bộ, nhân viên ngành y dù đang công tác ở bất kỳ bệnh viện nào, lĩnh vực nào, môi trường nào đều sẵn sàng lên đường tham gia chống dịch với trách nhiệm và nhiệt huyết của một chiến sỹ blouse trắng. Chỉ trong một thời gian rất ngắn, hàng chục bệnh viện dã chiến tại Thành phố Hồ Chí Minh được thành lập để làm công tác thu dung, điều trị. Đó cũng là lúc hàng ngàn y bác sỹ đã có mặt kịp thời và nhận nhiệm vụ với sự đồng lòng, quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh..."

"Chúng tôi mãi không quên hình ảnh hàng ngàn cán bộ, nhân viên y tế, các lực lượng quân y từ khắp mọi miền đất nước đã hội tụ về thành phố mang tên Bác," tiến sỹ, bác sỹ Phan Minh Hoàng nói./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục