Chiều 6/8, tại Hà Nội, Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông (Bộ Giao thông Vận tải) chính thức khai trương “Cổng thông tin điện tử quản lý xây dựng các công trình giao thông” nhằm đem lại sự hài lòng hơn đối với người dân và doanh nghiệp.

Chỉ đạo tại lễ khai trương, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng đánh giá cao sự chủ động của Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông cho ra mắt Cổng thông tin điện tử quản lý chất lượng các công trình giao thông. Đây là việc làm hết sức thiết thực nhằm triển khai chủ trương của Chính phủ là hướng tới xây dựng Chính phủ điện tử để công khai minh bạch các dịch vụ công đến với người dân.

Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông vận hành cổng thông tin theo hướng đáp ứng tốt nhất thông tin người dân cần, phải bố trí người trực có chuyên môn, trách nhiệm để trả lời các câu hỏi, giải đáp thắc mắc của người dân về những vấn đề liên quan đến các công trình giao thông. Đồng thời Cổng thông tin của Cục phải kết nối với Cổng thông tin của Bộ, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng như các Cục quản lý khác để có thể cung cấp thông tin chính xác, kịp thời, để dư luận xã hội chia sẻ, hiểu rõ hơn về công tác quản lý xây dựng công trình giao thông.

Ông Trần Xuân Sanh, Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng và Chất lươg công trình giao thông, cho biết: “Đây là sản phẩm thực hiện Nghị quyết của Ban cán sự Đảng và ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải về công khai minh bạch trong công tác quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông. Thông qua công nghệ thông tin để công bố, công khai các hoạt động của Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông từ việc phân công nhiệm vụ đến theo dõi giám sát kết quả xử lý công việc của từng cán bộ công chức của Cục đối với cơ sở."

Cổng thông tin điện tử được vận hành tại địa chỉ cucqlxd.gov.vn hướng tới mục tiêu công khai minh bạch các thông tin liên quan đến hoạt động của Cục và các thông tin liên quan đến công trình giao thông, từ quy mô thiết kế, tổng mức đầu tư, tình hình thực hiện đến việc xếp hạng và lựa chọn các chủ thể tham gia vào dự án.

Qua cổng thông tin, mọi tổ chức, cá nhân quan tâm đều có thể tiếp cận thông tin, giám sát hoạt động quản lý xây dựng công trình giao thông, đưa ra các chất vấn và thắc mắc liên quan tới phạm vi trách nhiệm của Cục để được giải đáp.

Bên cạnh đó, cổng thông tin cũng là kho dữ liệu về các dự án công trình giao thông đã hoàn thành và đang triển khai thực hiện, là kho dữ liệu các văn bản quy phạm pháp luật, quy trình, quy phạm, tiêu chuẩn kỹ thuật về xây dựng công trình giao thông. Đây cũng là nơi cập nhật các chỉ đạo và kiểm điểm tình hình thực hiện các ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ, lãnh đạo Cục về hoạt động xây dựng công trình giao thông./.