Reuters: Doanh nghiep Nhat Ban than trong trong cac ke hoach dau tu hinh anh 1Dây chuyền hàn khung xe ôtô tại Công ty ôtô Toyota Việt Nam, vốn đầu tư của Nhật Bản tại Vĩnh Phúc. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

Kết quả cuộc thăm dò mới đây được Reuters thực hiện cho thấy hầu hết các doanh nghiệp Nhật Bản đã hoãn các kế hoạch đầu tư của họ, do Mỹ và Trung Quốc chưa giải quyết được bất đồng về thương mại và nền kinh tế toàn cầu tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Kết quả thăm dò doanh nghiệp do Reuters thực hiện với 504 doanh nghiệp Nhật Bản lớn và vừa từ ngày 29/8-9/9 chỉ ra rằng, cứ năm doanh nghiệp thì một doanh nghiệp cho biết họ đã cắt giảm các kế hoạch chi tiêu ban đầu tại thị trường trong nước và nước ngoài trong tài khóa kết thúc vào tháng 3/2020. 2/3 số doanh nghiệp cho biết họ vẫn bám trụ các kế hoạch của mình.

[Doanh nghiệp Nhật Bản lo lắng khi đồng yen tăng giá mạnh so với USD]

Trì hoãn việc nâng cấp nhà máy, thiết bị và công nghệ có thể là bước đầu của việc cùng lúc cắt giảm đầu tư khi lợi nhuận có dấu hiệu không tăng còn triển vọng chi tiêu ảm đạm.

Đầu tư doanh nghiệp chiếm gần 1/5 hoạt động của nền kinh tế Nhật Bản và là một trong những điểm sáng hiếm hoi của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới này.

Cuộc thăm dò của Reuters được thực hiện giữa bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung Quốc leo thang và nền kinh tế toàn cầu giảm tốc gây bất lợi cho hoạt động chế tạo và xuất khẩu của Đất nước Mặt Trời mọc. Niềm tin của các nhà chế tạo Nhật Bản trong tháng này đã giảm xuống mức thấp trong sáu năm rưỡi./.

K.Dung (TTXVN/Vietnam+)