Ngày 18/6, Quốc vụ khanh phụ trách các vấn đề chiến lược của Bộ Ngoại giao Romania, ông Bogdan Aurescu cho biết ngày 17/6, các quan chức nước này và Mỹ đã khởi động quá trình đàm phán chính thức về việc triển khai hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo tại Romania, như một thành tố trong lá chắn tên lửa mới của Washington.

Thứ trưởng Ngoại giao chuyên trách các vấn đề an ninh quốc tế và kiểm soát vũ khí Ellen Tauscher dẫn đầu đoàn đàm phán Mỹ đang thảo luận với giới chức Romania về những chi tiết kỹ thuật và khuôn khổ pháp lý nhằm đạt được thỏa thuận cho phép Mỹ triển khai lá chắn tên lửa tại quốc gia Đông Nam Âu này.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Aurescu cho biết không có thời hạn chót nào được đặt ra cho việc hoàn tất quá trình này, song hai bên đều muốn xúc tiến một cách nhanh chóng.

Trước đó hồi tháng 2, Hội đồng Quốc phòng Tối cao Romania đã chấp thuận đề xuất của Tổng thống Mỹ Barack Obama triển khai hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo tại Romania trước năm 2015.

Hệ thống phòng thủ này có khả năng bảo vệ toàn bộ lãnh thổ Romania trước các cuộc tấn công bằng tên lửa tầm ngắn và tầm trung. Tổng thống Romania Traian Basescu khẳng định dự án trên không trực tiếp nhằm vào Nga.

Washington đã từng khẳng định đến n ăm 2018, hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của Mỹ sẽ "bao phủ" toàn châu Âu./.

(TTXVN/Vietnam+)