Ron rang khong khi don Tet tren cong truong thuy dien Lai Chau hinh anh 1Các đơn vị thi công trên công trình thủy điện Lai Châu thực hiện thi công 3 ca liên tục. (Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN)

Công trường thủy điện Lai Châu những ngày cận Tết, tiếng máy xúc, máy ủi ầm vang; ôtô từng đoàn nối đuôi nhau chạy; công nhân công trường mỗi người một nhiệm vụ...

Tất cả tạo nên không khí lao động khẩn trương vì mục tiêu chặn dòng và sớm phát điện tổ máy số 1 trong năm 2015.

Ở đây, dù về quê ăn Tết hay đón xuân trên công trường thì công nhân công trường vẫn luôn vui vẻ và tự tạo khí thế làm việc cho mình. Không phải vì Tết sắp đến mà là vì trách nhiệm của mỗi người với tiến độ và kế hoạch thi công đã đặt ra.

Với anh em công nhân trên công trường thủy điện Lai Châu, được về nghỉ ngơi, sum vầy đón Tết cùng gia đình, người thân là điều mà bất cứ ai cũng mong muốn sau một năm lao động.

Ngày Tết được sum vầy cùng người thân sẽ là động lực lớn của nhiều cán bộ, công nhân quanh năm gắn mình với máy móc và bêtông. Tuy nhiên không phải bất cứ ai cũng có được may mắn ấy bởi dù có được nghỉ Tết thì vẫn có người phải ở lại công trường để trực.

Trên công trường, hàng trăm máy móc các loại của Tập đoàn Sông Đà, Tổng công ty xây dựng Trường Sơn cùng hàng loạt các đơn vị thi công khác đang khẩn trương thi công một số hạng mục theo đúng kế hoạch. Là đơn vị lắp máy, Tết này công ty Lilama sẽ có khoảng trên 500 công nhân ở lại đón xuân trên công trường.

Ông Lê Đức Hùng, Phó Giám đốc Ban điều hành Lilama - Tổng công ty Lắp máy Việt Nam cho biết, đến thời điểm này, các đơn vị của Lilama đang đảm bảo và vượt tiến độ đề ra. Để phục vụ tiến độ, chủ trương của công ty là sẽ tổ chức đón Tết cho anh em ngay tại công trường, mùng 2 Tết sẽ ra quân đầu năm. Với tốc độ lao động như thế này, việc hoàn thành mục tiêu công việc còn lại đang nằm trong tầm tay.

Ghé thăm khu vực thi công buồng xoáy nước, không khí lao động ở đây cũng chẳng kém phần vội vã. Hàng trăm cán bộ, công nhân của nhiều công ty xây dựng tại đây được huy động ra công trường. Công tác lắp đặt thiết bị khu vực đập tràn đang được hoàn thiện; nhà vận hành lỗ xả sâu, gian lắp ráp đang dần được lắp đặt xong… Cũng với cường độ thi công 3 ca liên tục, anh em công nhân đang rất đồng lòng, cùng dồn sức chạy tiến độ đáp ứng mục tiêu phát điện tổ máy số 1 vào cuối năm.

Đón Tết trên công trường, mỗi công nhân đều có nhiều cung bậc tình cảm khác nhau. Có người buồn, người vui nhưng đa phần “buồn thì ít mà vui thì nhiều”. Anh em công nhân mới, ít xa nhà thì đêm Giao thừa thường hay buồn vì nhớ người thân. Khi đó, lãnh đạo các Công ty, đơn vị sẽ hô hào, khuấy động phong trào để anh em được vui vẻ.

Sẽ là năm đón cái Tết thứ ba tại công trường thủy điện Lai Châu, với anh Phạm Đức Hùng, công nhân Đội xây lắp 5.3, xí nghiệp Sông Đà 506 - Công ty cổ phần Sông Đà 5 nói: Tết trên công trường nhưng tất cả mọi thứ cũng đầy đủ như ở bất cứ đâu. Cũng có bánh chưng, có thịt và mọi nhu yếu phẩm cần thiết; ngoài ra còn có những hoạt động văn hóa văn nghệ để anh em khuây khỏa quên đi nỗi nhớ nhà.

Anh Hùng tâm sự, ở nhà tối 30 đón Giao thừa cùng gia đình thì ở công trường đón Giao thừa cùng anh em đồng nghiệp. Ngày Tết tất cả anh em tập trung ăn uống và đi giao lưu, chúc Tết các đơn vị khác. Nhìn chung dù không được về nhà đón Tết cùng gia đình nhưng anh em chúng tôi cũng vẫn vui vẻ và thoải mái.

Thực hiện tiến độ xây dựng nhà máy thủy điện Lai Châu năm 2015 vừa được phê duyệt, phần lớn anh em cán bộ, công nhân đều đón Tết và làm việc 3 ca tại công trường. Đặc biệt là các lực lượng thi công, lắp máy của công ty Lilama và những đơn vị làm trên khu vực bê tông đầm lăn, đắp vai phải của đập.

Thời điểm này, công trường thủy điện Lai Châu được tập trung cao độ, duy trì thường xuyên 6.500 lao động. Tết Nguyên đán có khoảng 2.000 người lao động thuộc các đơn vị sẽ ở lại bám công trường để đảm bảo các mục tiêu tiến độ.

Để chuẩn bị cho cán bộ, công nhân yên tâm làm việc và đón Tết, ông Nguyễn Hữu Hiểu, Chánh Văn phòng Ban điều hành dự án thủy điện Lai Châu cho biết: Ban điều hành và Tổng thầu đã lên kế hoạch tổ chức các chương trình để cùng chung vui với anh em công nhân. Ngoài ra còn sắp xếp, bố trí phương tiện để đưa đón anh em công nhân nghỉ trước và sau Tết. Đồng thời cũng có nhiều phần quà và chế độ để động viên công nhân có thêm tinh thần bám việc, bám máy./.
Nguyễn Duy (TTXVN/Vietnam+)