Rủi ro trứng nhiễm khuẩn từ sản xuất tập trung

Vụ trứng gà nhiễm khuẩn salmonella tại Mỹ cho thấy rủi ro của việc ngành sản xuất trứng tập trung ở một số nhà sản xuất siêu lớn.
Theo các nhà bình luận, vụ thu hồi kỷ lục hơn nửa tỷ quả trứng gà tại Mỹ do khả năng nhiễm khuẩn salmonella đã cho thấy rủi ro của việc ngành sản xuất trứng chỉ tập trung trong tay một số nhà sản xuất siêu lớn.

Eric Schlosser, tác giả của cuốn sách bán chạy Fast Food Nation nhận xét: “Salmonella có trong trứng không phải là vấn đề tại Mỹ cho tới thập niên 1980, thời điểm xuất hiện những nhà sản xuất siêu lớn.”

Cơ quan Quản lý an toàn thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết hơn 2.000 người đã nhiễm khuẩn salmonella kể từ tháng Năm và dẫn tới vụ thu hồi trứng kỷ lục trên.

Những quyết định thu hồi có liên quan tới hai nhà sản xuất trứng của Mỹ - Hillandale Farms và Wright County Eggs đều ở bang Trung Tây Iowa - và cả hàng chục thương hiệu tại 22 bang.

Theo nhóm các nhà sản xuất trứng United Egg Producers, gần như hầu hết sản lượng trứng tại Mỹ (95%) hiện tập trung trong khoảng 200 doanh nghiệp, so với khoảng 2.500 trang trại hồi năm 1987.

Trong đó, 15 công ty sản xuất trứng của Mỹ có sản lượng tới 5 triệu quả mỗi công ty, trong khi năm bang của Mỹ chiếm phần lớn tổng sản lượng khoảng 280 triệu quả trứng ở nước này. Đó là các bang California, Iowa, Indiana, Ohio và Pennsylvania.

Schlosser bình luận thêm: “Khi chúng ta nhồi nhét gia cầm với mật độ lớn, chúng sẽ phát tán bệnh dịch từ con này sang con khác.”

Vụ thu hồi trứng trên kiến người ta nhớ tới vụ bùng phát salmonella năm 2009 ở bơ lạc, một loại thực phẩm cũng rất được ưa chuộng tại Mỹ, đã khiến hàng ngàn người bị nhiễm và làm chín người thiệt mạng.

Các vụ thu hồi khác do nhiễm salmonella trong những năm gần đây tại Mỹ có liên quan tới quả hồ chăn, spinach đông lạnh và sữa./.

Lan Khanh (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục