Sach Trang quoc phong Han Quoc ngung goi Trieu Tien la “ke thu” hinh anh 1

Yonhap đưa tin, trong Sách Trắng quốc phòng mới nhất được công bố trong ngày 15/1, quân đội Hàn Quốc đã xóa cụm từ “kẻ thù” khi đề cập tới quân đội và chính quyền Triều Tiên. Động thái này được xem là sự phản ánh các nỗ lực hòa bình hiện nay.

Trong tài liệu được xuất bản hai năm một lần của năm 2018, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng xóa các cụm từ được xem là mang tính khiêu khích như Đáp trả và Trừng phạt Triều Tiên trên quy mô lớn (KMPR), một kế hoạch nhằm tước quyền lãnh đạo của Triều Tiên trong một cuộc xung đột quy mô lớn, cũng như kế hoạch Kill Chain nhằm phát hiện và ngăn chặn cuộc tấn công hạt nhân của Triều Tiên.

Sách Trắng Quốc phòng Hàn Quốc được xuất bản cả bản cứng và bản mềm, đúng vào thời điểm Seoul đang thúc đẩy các biện pháp xây dựng lòng tin và kiểm soát vũ khí với Bình Nhưỡng với hy vọng đẩy nhanh mục tiêu kiến tạo hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.

Trong Sách trắng Quốc phòng mới nhất này, cụm từ “kẻ thù” vẫn được sử dụng song ám chỉ tới mối đe dọa an ninh quốc gia rộng lớn hơn. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nêu rõ: “Cụm từ kẻ thù được mô tả là khái niệm không chỉ bao gồm mối đe dọa từ Triều Tiên song cũng là mối đe dọa phi quân sự và xuyên quốc gia, cũng như các mối đe dọa tiềm tàng gia tăng.

[Triều Tiên hối thúc Hàn Quốc tích cực thực hiện các tuyên bố chung]

Sách Trắng cũng nêu rõ Seoul sẽ có các bước chuẩn bị kỹ lưỡng cho mọi kịch bản, trong đó có việc đối phó với vũ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên trong khi cân nhắc thúc đẩy quan hệ xuyên biên giới bằng các nỗ lực giảm căng thẳng và xây dựng lòng tin sau 3 cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều trong năm 2018.”

Tuy nhiên, việc xóa bỏ cụm từ phản đối Bình Nhưỡng gây ra quan ngại, hầu hết là các chính khách bảo thủ, cho rằng điều này có thể làm suy yếu vị thế phòng thủ của Hàn Quốc, bằng cách làm mất dần nhuệ khí và kỷ cương quân đội, trong khi năng lực hạt nhân và tên lửa Triều Tiên vẫn không thay đổi.

Sách Trắng mới nhất còn mô tả một loạt thay đổi đáng kể trong quân đội Triều Tiên. Liên quan kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, Sách Trắng đưa ra đánh giá tương tự như năm 2016.

Bình Nhưỡng được dự đoán sở hữu 50kg plutoni cấp độ vũ khí và một lượng đáng kể urani làm giàu cao. Ngoài ra, năng lực hạt nhân của Triều Tiên gia tăng qua 6 vụ thử hạt nhân kể từ năm 2006 và công nghệ thu nhỏ đầu đạn hạt nhân của nước này đã đạt mức đáng kể.

Triều Tiên còn phát triển hoặc hiện sở hữu 14 loại tên lửa đạn đạo với nhiều tầm bắn khác nhau, trong đó có tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 với tầm bắn khoảng 10.000 km. Quân số Triều Tiên cũng vượt xa Hàn Quốc, với quân nhân tại ngũ là 1,28 triệu, gần gấp đôi con số 599.000 quân của Hàn Quốc.

Sách Trắng còn lưu ý, Triều Tiên đang nỗ lực xây dựng năng lực pháo binh. Mặc dù không có thay đổi đáng kể trong năng lực hải quân của Bình Nhưỡng, song nước này dường như đang chế tạo tàu ngầm lớp Gorae trọng tải 2.500 tấn có khả năng trang bị một tên lửa đạn đạo được phóng từ tàu ngầm.

Đề cập tới chiến lược quân sự của Bình Nhưỡng, Sách Trắng nêu khả năng Triều Tiên có thể viện tới các lực lượng quân sự “bất đối xứng” để tiến hành cuộc tấn công bất ngờ nhằm củng cố điều kiện tác chiến thuận lợi trong trường hợp một cuộc xung đột vũ trang nổ ra./.
(Vietnam+)