Samsung thông báo sẽ đóng cửa bộ phận nghiên cứu CPU tại Mỹ

Nhận định về quyết định này, các nhà phân tích cho rằng nó báo hiệu triển vọng mờ nhạt đối với thương hiệu chip xử lý di động Exynos của gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc.
Samsung thông báo sẽ đóng cửa bộ phận nghiên cứu CPU tại Mỹ ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Ngày 5/11, Samsung Electronics Co Ltd cho biết sẽ đóng cửa một bộ phận nghiên cứu chip xử lý (CPU) tại một trong các cơ sở của hãng này ở Mỹ.

Nhận định về quyết định này, các nhà phân tích cho rằng nó báo hiệu triển vọng mờ nhạt đối với thương hiệu chip xử lý di động Exynos của gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc.

Chip xử lý di động Exynos được coi là một nỗ lực của công ty Hàn Quốc nhằm giảm sự phụ thuộc doanh thu vào mảng kinh doanh chip bộ nhớ và tăng doanh số chip logic cung cấp năng lượng cho các thiết bị di động và xe tự hành.

Trong khi loại chip này được sử dụng trong điện thoại thông minh Galaxy hàng đầu của Samsung và cạnh tranh với các bộ xử lý di động của Qualcomm Inc, thì nó lại gặp khó khăn trong tìm kiếm khách hàng bên ngoài.

[Doanh số Note 10 mạnh mẽ không giúp Samsung ngăn sụt giảm lợi nhuận]

"Con chip này (Exynos) không thực sự được sử dụng ở bất kỳ nơi nào khác và tiếp tục mất chỗ đứng trên thị trường bộ xử lý di động, gây lo ngại về khả năng cạnh tranh của công ty," Park Sung-Soon, nhà phân tích tại Cape Investment & Securities, cho biết.

Động thái này dẫn đến suy đoán Samsung sẽ sử dụng các thiết kế cốt lõi từ ARM hoặc các thiết kế bán tùy chỉnh. Ông Park nói thêm rằng Samsung không có khả năng từ bỏ hoàn toàn việc kinh doanh Exynos.

Samsung cho biết họ sẽ tiếp tục phát triển và sản xuất chip Exynos bất kể việc chấm dứt các dự án CPU cốt lõi và một số trong 300 nhân viên bị ảnh hưởng việc làm từ việc đóng cửa bộ phận nghiên cứu có thể được chuyển đến các dự án khác.

Quyết định chấm dứt các dự án CPU cốt lõi được đưa ra sau khi Samsung, nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới, cho biết vào tháng 4 rằng họ có kế hoạch đầu tư 116 tỷ USD vào chip logic đến năm 2030./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục