San luong dau tho cua Libya quay tro lai muc truoc khi bi bao vay hinh anh 1Bể chứa tại cơ sở khai thác dầu Brega, cách thành phố Benghazi của Libya 270km về phía Tây. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 31/7, nhiều nguồn tin chính thức cho biết sản lượng dầu thô của Libya đã quay trở lại mức từng được ghi nhận ở thời điểm trước khi bị bao vây, phong tỏa vốn làm tê liệt nền kinh tế quốc gia Bắc Phi này.

Trong thông báo trên trang mạng Twitter, Tập đoàn Dầu mỏ Quốc gia Libya (NOC) thông báo rằng sản lượng dầu thô của doanh nghiệp này đã đạt mức 1,2 triệu thùng/ngày.

Bộ trưởng Dầu mỏ và Khí đốt Mohammed Aoun đã nói rằng ông “xác nhận” việc sản lượng dầu thô đã quay trở lại mức đó.

Trước đó, sản lượng dầu thô của NOC có thời điểm chỉ đạt khoảng 400.000 thùng/ngày. NOC ngày 20/7 thông báo đã nối lại hoạt động sản xuất dầu thô tại một số mỏ dầu của nước này.

Trong một tuyên bố, NOC cho hay công ty dầu mỏ Waha của tập đoàn đã hoạt động trở lại với công suất 700.000 thùng/ngày và sẽ tăng dần sản lượng lên mức bình thường.

[Libya: GNU sẽ nỗ lực nâng sản lượng dầu thô lên 3 triệu thùng mỗi ngày]

Theo NOC, hoạt động sản xuất cũng được nối lại tại các mỏ dầu Nafoura, Tibesti, al-Ghani và al-Bayda của Công ty dầu khí Vịnh Arab. NOC cho biết sản lượng của 2 công ty sẽ tăng dần sau khi các mỏ dầu khác hoạt động trở lại.

Chính phủ Thống nhất Quốc gia Libya (GNU) từng tuyên bố rằng GNU sẵn sàng tăng cường đầu tư để phát triển ngành dầu mỏ của Libya, đồng thời khẳng định các nỗ lực của chính quyền có thể giúp nâng sản lượng dầu thô của nước này lên mức 3 triệu thùng/ngày.

Xuất khẩu dầu thô là nguồn thu chính của Libya, tuy nhiên lĩnh vực này đã chịu nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng do tình trạng xung đột vũ trang và việc các mỏ dầu và cảng biển phải đóng cửa./.

sản lượng dầu thô của Libya đã quay trở lại mức từng được ghi nhận ở thời điểm trước khi bị bao vây (TTXVN/Vietnam+)