San luong khai thac dau cua OPEC giam nhe trong thang 11 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Arabian Business)

Trong báo cáo tháng vừa công bố, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cho biết sản lượng dầu của tổ chức này chỉ giảm 11.000 thùng/ngày, xuống 32,97 triệu thùng/ngày trong tháng 11 vừa qua, bất chấp việc Tổng thống Mỹ Donald Trump tái áp đặt các lệnh trừng phạt Iran, vì Saudi Arabia đã tăng sản lượng dầu lên mức kỷ lục.

OPEC cho biết đã thế chỗ Iran về xuất khẩu dầu mỏ khi Mỹ tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Tehran. Ngoài ra, tổ chức này cũng hạ dự báo nhu cầu dầu thô trong năm 2019 so với dự báo hồi tháng trước, giữa bối cảnh các đối thủ tăng sản lượng và tình hình kinh tế tăng trưởng chậm lại làm suy giảm nhu cầu về dầu mỏ.

Trước đó, ngày 7/12, các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC đã nhất trí cắt giảm sản lượng dầu thô. Cụ thể, từ tháng 1/2019, các nhà sản xuất dầu mỏ trong OPEC sẽ chính thức cắt giảm sản lượng khai thác mỗi ngày 800.000 thùng so với mức của tháng 10 vừa qua, trong khi các nước bên ngoài OPEC sẽ cắt giảm 400.000 thùng mỗi ngày.

Sau đó, tới tháng 4/2019, các bên sẽ lại nhóm họp để đánh giá kết quả. Kết quả này có thể coi là thành công của hội nghị OPEC mở rộng, diễn ra ở Vienna (Áo) sau khi Qatar tuyên bố rời khỏi tổ chức này từ năm 2019./.
(TTXVN/Vietnam+)