San xuat thit lon tai Trung Quoc se gia tang tro lai sau nam 2020 hinh anh 1Một trang trại nuôi lợn ở huyện Yiyang, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) và Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) ngày 8/7 dự báo hoạt động sản xuất thịt lợn tại Trung Quốc sẽ tăng trở lại sau năm 2020 để đáp ứng nhu cầu gia tăng mạnh mẽ trong dài hạn.

Trong năm nay, dịch tả lợn châu Phi đã gây tổn hại cho nguồn cung ứng thịt lợn tại các địa phương và khiến lượng hàng nhập khẩu tăng đột biến.

Là nhà sản xuất thịt lợn lớn nhất thế giới, Trung Quốc vẫn đang vật lộn với tình trạng dịch tả lợn châu Phi lan rộng ra khắp cả nước. Hiện chưa có thuốc hoặc vắcxin chữa trị căn bệnh này.

Dịch tả lợn châu Phi bắt đầu bùng phát tại Trung Quốc từ tháng 8/2018.

Phát biểu trong một buổi họp báo hồi đầu tháng Bảy, Thứ trưởng Nông nghiệp Trung Quốc, Yu Kangzhen, cho biết trong nửa đầu năm 2019, Trung Quốc chỉ ghi nhận 44 đợt bùng phát dịch mới, nâng tổng số đợt bùng phát dịch tại nước này lên 143 đợt, với 1,16 triệu con lợn bị tiêu hủy. Mặc dù vậy, theo các hộ nông dân, nhiều đợt bùng phát dịch không được báo cáo.

Theo báo cáo của FAO và OECD, sản lượng thịt lợn Trung Quốc dự kiến sẽ giảm 5% trong năm nay, trong khi lượng thịt nhập khẩu ước tăng lên gần 2 triệu tấn so với mức trung bình 1,6 triệu tấn/năm trong giai đoạn 2016-2018.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng tranh chấp thương mại Mỹ-Trung có thể thúc đẩy nhu cầu nhập khẩu thịt lợn từ Brazil, Canada và Liên minh châu Âu.

Trà My (TTXVN/Vietnam+)