Sản xuất và xuất khẩu gạo của Việt Nam có bước đột phá lớn, gắn với phát triển bền vững

HÀ NỘI, VIỆT NAM – Media OutReach Newswire – Ngày 11 tháng 12 năm 2023 – Qua các chặng đường phát triển, sản xuất và xuất khẩu gạo của Việt Nam đã có những bước đột phá lớn. Trong bối cảnh phải đối mặt với những biến động trên thị trường thế giới cũng như tình […]

HÀ NỘI, VIỆT NAM – Media OutReach Newswire – Ngày 11 tháng 12 năm 2023 – Qua các chặng đường phát triển, sản xuất và xuất khẩu gạo của Việt Nam đã có những bước đột phá lớn. Trong bối cảnh phải đối mặt với những biến động trên thị trường thế giới cũng như tình trạng biến đổi khí hậu nghiêm trọng, ngành lúa gạo Việt Nam vẫn đang chuyển đổi cả về sản xuất và xuất khẩu, với mục tiêu nâng cao chất lượng và phát triển bền vững, góp phần đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu và giảm phát thải.

Vietnam has achieved many great achievements in rice production, making an important contribution to ensuring national and world food security. Photo: TL.

Ngành lúa gạo rất quan trọng cho sự phát triển của Việt Nam và giúp tạo ra sinh kế cho hàng chục triệu nông dân Việt Nam.

Vượt qua những thách thức từ quá khứ, Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu gạo lớn nhất với kim ngạch xuất khẩu không ngừng tăng trên các thị trường toàn cầu, từ châu Âu, châu Mỹ đến châu Phi và châu Á. Kim ngạch xuất khẩu gạo của Việt Nam đã tăng từ 2,63 tỷ USD năm 2020 lên 2,88 tỷ USD năm 2021 và đạt 3,5 tỷ USD vào năm 2022.

Ước tính, trong năm 2023, Việt Nam sẽ xuất khẩu khoảng 8 triệu tấn gạo, trị giá 4,6 tỷ USD. Trong bối cảnh thiên tai, đứt gãy chuỗi cung ứng, giá trị toàn cầu và nguy cơ khủng hoảng lương thực trên thế giới, Việt Nam vẫn tiếp tục xuất khẩu mạnh gạo, trở thành nhà cung cấp đáng tin cậy, góp phần đảm bảo an ninh lương thực trên toàn cầu.

Chất lượng gạo Việt Nam được cải thiện rõ rệt, nâng cao uy tín tại các thị trường quan trọng trên thế giới. Năm 2023, giống gạo thơm ST25 của Việt Nam đoạt Giải Gạo ngon nhất thế giới 2023 tại Hội nghị Thượng đỉnh lúa gạo quốc tế 2023 vừa được tổ chức tại Philippines từ ngày 27/11 đến ngày 1/12. Việt Nam đã đẩy mạnh nghiên cứu và ứng dụng công nghệ trồng và chế biến lúa gạo phù hợp để tạo ra chất lượng gạo tốt nhất, đồng thời bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Điều này giúp mang lại niềm tin của người tiêu dùng, kể cả ở các thị trường cao cấp về chất lượng, độ an toàn và độ tin cậy của các nhà cung cấp gạo Việt Nam

Phát triển bền vững

Dựa trên những thành tích đã đạt được và các cam kết tại COP26, Việt Nam thúc đẩy ngành lúa gạo hướng tới chất lượng cao và lượng khí thải carbon thấp.

Ngày 28 tháng 5 năm 2020, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ban hành Quyết định số 703/QD-TTg về Chương trình nghiên cứu và phát triển (R&D) phục vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2021-2030. Theo Quyết định này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với chính quyền các địa phương xây dựng kế hoạch sản xuất lúa và chuyển đổi đất trồng lúa, thích ứng với biến đổi khí hậu và tăng năng suất.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã ban hành Chương trình tái cơ cấu ngành lúa gạo Việt Nam đến năm 2025 và 2030 với phương châm kiếm được nhiều từ ít, nhằm tăng hiệu quả và tính bền vững của ngành. Chương trình đặt ra các mục tiêu nhất quán là tăng thu nhập cho nông dân và phúc lợi người tiêu dùng cùng với hoạt động xuất khẩu gạo tốt hơn về chất lượng và giá trị gia tăng.

Vào ngày 27 tháng 11 năm 2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã phê duyệt Chương trình “Phát triển bền vững một triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030”. Chương trình đặt ra các mục tiêu tái tổ chức chuỗi giá trị lúa gạo, áp dụng các biện pháp canh tác bền vững, tăng hiệu quả, cải thiện sinh kế của nông dân trồng lúa, thích ứng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, từ đó thực hiện các cam kết của Việt Nam với cộng đồng quốc tế về giảm phát thải carbon.

Chương trình nêu ra 4 nhiệm vụ ưu tiên bao gồm nâng cao năng lực cho các hợp tác xã và doanh nghiệp, tín dụng hỗ trợ tích hợp chuỗi giá trị cho gạo chất lượng cao và ít carbon, hiện đại hóa cơ sở hạ tầng và thí điểm chương trình thanh toán carbon. Đây là hành động thiết thực nhằm thực hiện cam kết của Việt Nam tại Hội nghị Thượng đỉnh Hệ thống lương thực của Liên hợp quốc 2021: Việt Nam mong muốn trở thành nhà cung cấp thực phẩm minh bạch, có trách nhiệm và bền vững. Hơn nữa, Việt Nam cũng là quốc gia tiên phong áp dụng các biện pháp thực hành carbon thấp nhằm chuyển đổi mạnh mẽ ngành lúa gạo theo hướng tăng trưởng xanh và bền vững, thực hiện cam kết của Việt Nam giảm 30% lượng khí thải carbon vào năm 2030 và bằng 0 vào năm 2050 tại COP26 được tổ chức tại Glasgow vào tháng 11 năm 2021.

Festival quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam lần thứ nhất

Để thúc đẩy sản xuất lúa gạo chất lượng cao, tăng cường liên kết chuỗi giá trị, tạo nền tảng cho tăng trưởng xanh, đảm bảo an ninh lương thực, an toàn thực phẩm và thích ứng với biến đổi khí hậu, Việt Nam sẽ tổ chức Festival quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam từ ngày 11 đến 15/12/2023 tại tỉnh Hậu Giang

Với việc truyền tải thông điệp “Lúa xanh cho cuộc sống”, Festival quốc tế được tổ chức trong bối cảnh Việt Nam đang hướng tới trở thành quốc gia tiên phong về gạo chất lượng cao và ít carbon, từ đó mở ra cơ hội giới thiệu tiềm năng của ngành lúa gạo Việt Nam, tạo đà đối với thương mại gạo cũng như thể hiện trách nhiệm của Việt Nam đối với thị trường lương thực toàn cầu.

Festival tổ chức nhiều hoạt động hội thảo quốc tế (Đối thoại chính sách Việt Nam – châu Phi: Hợp tác Nam-Nam hỗ trợ chuyển đổi hệ thống lương thực, Hội thảo Phát triển có trách nhiệm và bền vững chuỗi giá trị lúa gạo, Hội thảo Thị trường gạo toàn cầu và xu hướng thời gian tới, R&D và đổi mới cho ngành lúa gạo bền vững, gạo Việt Nam thực hiện quảng bá roadshow, đi thực địa giới thiệu với đối tác quốc tế về các mô hình sản xuất lúa gạo ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Là điểm nhấn đặc biệt của Festival này, Chương trình “Phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030” được Chính phủ Việt Nam chính thức khởi động thực hiện. Động thái này thể hiện cam kết cấp cao của Chính phủ Việt Nam trong việc chuyển đổi ngành lúa gạo vì thu nhập của nông dân, phúc lợi của người tiêu dùng và trách nhiệm của ngành này như một chuẩn mực cho thị trường gạo toàn cầu, an ninh lương thực và giảm lượng khí thải carbon.

Festival còn là cơ hội để các nước sản xuất, xuất nhập khẩu gạo và các đối tác tăng cường hợp tác về thương mại, đầu tư, R&D nhằm phát triển bền vững chuỗi giá trị gạo toàn cầu.

Ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định: “Việt Nam là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Việt Nam sẽ chung tay với các chính phủ, tổ chức quốc tế và doanh nghiệp để phát triển ngành lúa gạo bền vững với lượng khí thải carbon thấp, cải thiện việc tích hợp chuỗi giá trị gạo và đạt được an ninh lương thực toàn cầu”.

Nguồn phát hành hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung của thông báo này.

Tin cùng chuyên mục