Sáng 6/3, chất lượng không khí tại Hà Nội cải thiện hơn

Vào lúc hơn 8 giờ 6/3, kết quả khảo sát cho thấy phần lớn điểm quan trắc chất lượng không khí ở khu vực Hà Nội có màu vàng - chất lượng không khí ở mức trung bình, chưa tác động nhiều đến sức khỏe.
Sáng 6/3, chất lượng không khí tại Hà Nội cải thiện hơn ảnh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Trên Website moitruongthudo.vn của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, vào lúc hơn 8 giờ ngày 6/3 cho thấy phần lớn điểm quan trắc chất lượng không khí ở khu vực Hà Nội có màu vàng (chất lượng không khí ở mức trung bình, chưa tác động nhiều đến sức khỏe.

Tuy nhiên, đối với người già, trẻ em, người mắc bệnh hô hấp, tim mạch… có thể chịu những tác động nhất định tới sức khỏe.

Trên bản đồ quan trắc chất lượng không khí cũng đã hiển thị 5 điểm màu xanh (chất lượng không khí tốt) như phường Tứ Liên (quận Tây Hồ), xã Vân Hà và xã Võng La (huyện Đông Anh), phường Văn Quán (quận Hà Đông), xã Đội Bình (huyện Ứng Hòa).

Chỉ có hai điểm màu cam (chất lượng không khí ở mức kém) tại đường Phạm Văn Đồng (quận Cầu Giấy) và khu đô thị Pháp Vân (xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì). Đây là những khu vực có mật độ phương tiện giao thông cao, cộng với các công trình xây dựng, nâng cấp hạ tầng đô thị đang diễn ra làm phát sinh một lượng bụi lớn vào môi trường.

Trước đó vào 20 giờ ngày 5/3, hầu hết điểm quan trắc không khí của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đều hiển thị chỉ số ở mức kém. Toàn thành phố Hà Nội không có điểm quan trắc nào cho thấy chất lượng không khí ở mức tốt.

Theo hệ thống đo chỉ số chất lượng không khí (AQI) của ứng dụng AirVisual (sản phẩm của Tổ chức IQAir sở hữu lượng dữ liệu tổng hợp lớn về chất lượng không khí, thu thập từ các trạm kiểm soát không khí từ Chính phủ và phi Chính phủ khắp thế giới, có trụ sở chính tại Thụy Sỹ), vào lúc hơn 8 giờ (giờ Việt Nam), chất lượng không khí của thành phố Hà Nội có màu vàng (ở mức kém) và Thành phố Hồ Chí Minh có màu vàng (ở mức trung bình, chấp nhận được).

[Chất lượng không khí tại Hà Nội tốt lên, không ảnh hưởng tới sức khỏe]

Các chuyên gia khuyến cáo, để làm sạch không khí trong nhà, người dân cần chú ý thường xuyên vệ sinh nhà cửa, lau dọn sạch bụi trên đồ đạc… Nếu có điều kiện, người dân nên trồng nhiều cây xanh quanh nhà để không khí được mát mẻ, chắn bụi bẩn cho ngôi nhà.

Người dân cần thường xuyên đeo khẩu trang khi ra ngoài nhằm chống bụi mịn; thực hiện giãn cách ở nơi đông người. Nhằm phòng, chống dịch COVID-19 các chuyên gia khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm túc Thông điệp 5K của Bộ Y tế (Khẩu trang-Khử khuẩn-Khoảng cách-Không tụ tập-Khai báo y tế).

Thực hiện Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 8/1/2021 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí, nhiều địa phương đã triển khai các hoạt động tăng cường công tác giám sát, kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí, giảm thiểu tác động bất lợi đến sức khỏe người dân, thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển.

Các đô thị, thành phố, tổ chức và duy trì thường xuyên hoạt động phun nước rửa đường tại các trục, tuyến đường giao thông chính để hạn chế bụi phát tán, đặc biệt trong điều kiện thời tiết hanh, khô, thu gom triệt để rác, bụi bẩn trên các trục, tuyến, giải phân cách đường giao thông.

Tại các khu vực đô thị, các tuyến đường chính, các tuyến đường, công viên các khu tái định cư, khu dân cư mới, người dân tăng cường công tác trồng cây xanh; trồng cây xanh tại các tuyến đường theo quy hoạch nhằm tạo cảnh quan, thuận lợi cho công tác quản lý, giám sát và hạn chế việc lấn chiếm mặt bằng.

Các địa phương tích cực tuyên truyền, giáo dục pháp luật về bảo vệ môi trường trong đó liên quan đến việc bảo vệ môi trường không khí, tiếp tục triển khai tốt công tác quan trắc hiện trạng môi trường không khí, quản lý và thường xuyên giám sát các nguồn thải thuộc đối tượng phải lắp đặt hệ thống quan trắc tự động liên tục./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục