Sắp diễn ra Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế về Công nghiệp 4.0

Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế lần thứ ba về Công nghiệp 4.0 với chủ đề "Đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trong kỷ nguyên số" sẽ diễn ra từ 9/11-6/12/2021 tại Hà Nội.
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Chiều 5/11, Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Đức Hiển đã chủ trì buổi họp báo thông tin về Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế lần thứ ba về Công nghiệp 4.0 với chủ đề "Đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trong kỷ nguyên số."

Ông Nguyễn Đức Hiển cho biết, Diễn đàn sẽ diễn ra từ ngày 9/11/2021 đến ngày 6/12/2021 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Hà Nội theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến dưới sự chủ trì của Ban Kinh tế Trung ương, phối hợp chuyên môn bởi các bộ, ngành liên quan; Tập đoàn IEC là đơn vị tổ chức sự kiện.

Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế về Công nghiệp 4.0 hàng năm đã thu hút được sự quan tâm, tham dự từ hơn 2.000 đại biểu trong nước, quốc tế, trở thành một trong những diễn đàn thường niên có quy mô lớn nhất về Công nghiệp 4.0 tại Việt Nam.

Tiếp nối thành công đó, năm 2021, Diễn đàn tiếp tục được tổ chức và là sự kiện có ý nghĩa quan trọng về chính trị, kinh tế-xã hội, góp phần triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và cung cấp luận cứ cho xây dựng mô hình, chính sách công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Đây cũng là hoạt động thiết thực phục vụ hoạch định chiến lược, các chính sách phục hồi, phát triển kinh tế trong trạng thái bình thường mới của đất nước giai đoạn hậu COVID-19 theo Kết luận của Hội nghị Trung ương 4 khóa XIII và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

[Phát triển chính phủ điện tử hướng đến chính phủ số, kinh tế số]

Quy mô của Diễn đàn bao gồm các hoạt động: 1 Phiên Diễn đàn cấp cao được chủ trì bởi các lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Chính phủ sẽ diễn ra vào ngày 6/12/2021, chuỗi 10 Phiên Hội thảo chuyên đề được tổ chức xuyên suốt trong tháng 11/2021.

Phiên toàn thể cấp cao tập trung đi sâu phân tích, làm rõ định hướng chiến lược công nghiệp hóa, hiện đại hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; các báo cáo chính xoay quanh các vấn đề về công nghiệp hóa trong kỷ nguyên số; tương lai kinh tế toàn cầu sau đại dịch; đổi mới sáng tạo - chìa khóa phục hồi và phát triển thời kỳ hậu COVID-19; chuyển đổi số quốc gia hướng tới nền kinh tế số và xã hội số, đề xuất về mô hình, định hướng chính sách công nghiệp hóa, hiện đại hóa của Việt Nam trong bối cảnh mới.

Chuỗi hội thảo chuyên đề tập trung vào 10 chủ đề chính bao gồm: Tư duy và cách tiếp cận mới về công nghiệp hóa, hiện đại hóa; phát triển sản xuất thông minh; phát triển đô thị thông minh; phát triển năng lượng xanh và các năng lượng mới; phát triển các mô hình kinh doanh mới; xây dựng chính phủ điện tử tiến tới chính phủ số; phát triển hạ tầng số và thúc đẩy ứng dụng công nghệ số, nền tảng số; chuyển đổi lao động và phát triển nguồn nhân lực số; chuyển đổi số nông nghiệp-nông thôn; phát triển ngân hàng thông minh trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Dự kiến, Diễn đàn quy tụ sự tham gia của khoảng 100-150 đại biểu trực tiếp tại điểm cầu Trung tâm Hội nghị quốc tế cùng hơn 2.000 đại biểu dự trực tuyến tại 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố, các điểm cầu trong nước và quốc tế kết nối trực tuyến qua internet-là các chuyên gia, các nhà khoa học; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp...

Sau Diễn đàn, các nội dung ý kiến, kiến nghị và đề xuất của các chuyên gia, các nhà khoa học sẽ được Tổ biên tập Đề án “Chủ trương, chính sách công nghiệp hóa, hiện đại hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” tiếp thu, tổng hợp đầy đủ để xây dựng Đề án trình Ban Chấp hành Trung ương vào năm 2022.

Bên cạnh các phiên hội thảo chuyên đề, trong khuôn khổ Diễn đàn sẽ diễn ra hoạt động Triển lãm ảo các mô hình, sản phẩm, công nghệ 4.0, kết quả chuyển đổi số các ngành, lĩnh vực...

Triển lãm năm nay được phân chia thành các khu vực trải nghiệm công nghệ sẽ đem đến cho khách tham dự cơ hội được trực tiếp sử dụng công nghệ thực tế ảo, tương tác và giao lưu với các robot thông minh…

Đồng thời, song hành với hội thảo và triển lãm là hoạt động Kết nối đầu tư công nghệ, qua đó sẽ mang lại cơ hội trao đổi trực tiếp, học hỏi kinh nghiệm, tìm kiếm hợp tác, đầu tư giữa các tập đoàn và tổ chức doanh nghiệp tiêu biểu về nghiên cứu, sản xuất, ứng dụng các công nghệ số./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục