Ngày 27/6, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về phổ biến, quán triệt Chỉ thị số 10/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc, ý kiến nhiều bộ, ngành cho thấy một trong những giải pháp để phòng, chống “tham nhũng vặt” là bố trí, sắp xếp, luân chuyển cán bộ, công chức.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết qua khảo sát của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại hơn 9.000 doanh nghiệp trong năm 2018, có 18% doanh nghiệp phản ánh còn tình trạng bôi trơn, tham nhũng vặt trong lĩnh vực thuế, hải quan.

Bộ Tài chính coi kết quả này làm tiêu chuẩn đánh giá, điều chuyển cán bộ, xử lý trách nhiệm những đơn vị hải quan, thuế để doanh nghiệp kêu ca về tỷ lệ tham nhũng cao.

Cũng theo Thứ trưởng này, trong 6 tháng đầu năm 2019, Bộ Tài chính đã tổ chức 661 cuộc thanh tra, kiểm tra công vụ và đã chuyển 2 hồ sơ sang công an để điều tra đối với 8 cán bộ, công chức thuế, hải quan; xử lý hành chính 38 công chức.

Bộ đã ban hành kế hoạch trong 6 tháng cuối năm, tập trung 700 cuộc thanh tra, kiểm tra đối với các cơ quan thuế, hải quan, đồng thời, thực hiện luân chuyển, điều chuyển công tác những vị trí nhạy cảm.

"Căn cứ vào phản ánh của doanh nghiệp, kết quả giám sát của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và kết quả kiểm tra công vụ, trong 6 tháng đầu năm 2019, chúng tôi đã chuyển đổi vị trí công tác gần 5.700 công chức. Trong số đó, ngành thuế hơn 1.200 công chức, ngành hải quan hơn 4.250 công chức, tập trung vào những địa bàn có dấu hiệu tham nhũng vặt theo phản ánh doanh nghiệp như Hải Phòng, Quảng Trị, Bình Phước...," Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn thông tin.

Việc xử lý trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, tổ chức khi để xảy ra tham nhũng cũng được Bộ Tài chính chú trọng.

[Phó Thủ tướng: “Tham nhũng vặt” làm xói mòn niềm tin của người dân]

Năm 2018, có 17 trường hợp người đứng đầu các bộ phận bị kết luận thiếu trách nhiệm để xảy ra hành vi tham nhũng. Trong số đó, Bộ kiểm điểm rút kinh nghiệm 2 trường hợp, kỷ luật phê bình 7 trường hợp, kỷ luật khiển trách 6 trường hợp, kỷ luật cảnh cáo 2 trường hợp.

Sáu tháng cuối năm 2019, Bộ Tài chính dự kiến điều chuyển, luân chuyển vị trí khoảng 6.200 cán bộ, công chức trong toàn ngành.

Theo Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an, Bộ đã có nhiều biện pháp xử lý, ngăn chặn tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp trong giải quyết công việc, đặc biệt là trong các lĩnh vực công tác có liên quan trực tiếp đến người dân và doanh nghiệp, như cấp phát chứng minh nhân dân; quản lý xuất nhập cảnh; tuần tra, kiểm soát giao thông; đăng ký, quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ; đăng ký, quản lý hộ khẩu, cư trú; cấp con dấu, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự, phòng cháy, chữa cháy; quản lý tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự...

Bên cạnh đó, Bộ Công an đã duy trì việc tiếp nhận, xử lý đơn thư tố cáo, tin qua đường dây nóng, phương tiện thông tin đại chúng về hành vi tiêu cực, tham nhũng nói chung, hành vi nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp của cán bộ, chiến sỹ công an nói riêng.

Hằng năm, Bộ Công an chỉ đạo và tổ chức các hoạt động thanh tra, kiểm tra, coi trọng hoạt động thanh tra đột xuất, tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực công tác công an dễ có điều kiện phát sinh tiêu cực, tham nhũng hoặc nhũng nhiễu.

Bộ đã phát hiện, kiến nghị xử lý nghiêm nhiều tập thể, cá nhân có sai phạm; đồng thời, chấn chỉnh, khắc phục kịp thời những hạn chế, thiếu sót, khuyết điểm, góp phần chủ động phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng và các hành vi nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp...

"Có rất nhiều tập thể, cá nhân được khen thưởng, biểu dương, nhiều tấm gương liêm khiết không nhận hối lộ, nhiều cán bộ, chiến sỹ công an không ngại gian khó, hy sinh kể cả tính mạng của mình, mưu trí, dũng cảm, kiên quyết tấn công trấn áp tội phạm và những hành vi vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, cũng còn một bộ phận nhỏ cán bộ, chiến sỹ Công an có những biểu hiện suy thoái về phẩm chất đạo đức, lối sống, tha hóa, biến chất, làm ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh lực lượng công an nhân dân. Các vi phạm chủ yếu xảy trong thời gian qua là vi phạm quy chế, quy trình công tác, lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ vì mục đích vụ lợi," Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn cho hay.

Sap xep, luan chuyen can bo, cong chuc de phong ngua 'tham nhung vat' hinh anh 1Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu chỉ đạo Hội nghị. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Từ thực tế đó, Bộ Công an đã ban hành các quy trình, quy định chặt chẽ trong từng lĩnh vực công tác, nhất là những lĩnh vực nhạy cảm; thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, phát hiện và xử lý nghiêm minh các sai phạm của cán bộ, chiến sỹ công an.

Trong đó, ngành đặc biệt coi trọng công tác thanh tra, kiểm tra đột xuất của các cơ quan, đơn vị chức năng; xử lý kịp thời tố cáo, tin phản ánh về hành vi tiêu cực, tham nhũng, nhũng nhiễu của cán bộ, chiến sỹ công an.

Bộ Công an đưa ra 7 giải phòng chống tham nhũng vặt, trong đó có việc tổ chức rà soát, bố trí, sắp xếp cán bộ, chiến sỹ đảm bảo đúng điều kiện, tiêu chuẩn quy định trong thực thi nhiệm vụ. Nghiêm túc xử lý trách nhiệm người đứng đầu đơn vị khi để xảy ra tham nhũng, nhũng nhiễu gây phiền hà của cán bộ, chiến sỹ công an trong khi giải quyết công việc của người dân, doanh nghiệp.

Cùng với đó là kiên quyết xử lý theo đúng quy định đối với cán bộ, chiến sỹ công an có sai phạm liên quan đến tham nhũng, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp. Xử lý trách nhiệm của lãnh đạo, chỉ huy để xảy ra sai phạm của cán bộ, chiến sỹ ở đơn vị phụ trách; công khai danh tính cán bộ, chiến sỹ và đơn vị có cán bộ, chiến sỹ sai phạm để răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung. Xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với các trường hợp đưa hối lộ cán bộ công an nhằm thực hiện công việc có lợi cho cá nhân và doanh nghiệp./.

Chu Thanh Vân (TTXVN/Vietnam+)