Ghép tế bào gốc điều trị cho bệnh nhân mắc các bệnh về máu tại Trung tâm Tế bào gốc (Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương). (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Từ ca ghép tế bào gốc đầu tiên để điều trị cho bệnh nhân bị bệnh máu ở Việt Nam được Bệnh viện Truyền máu-Huyết học Thành phố Hồ Chí Minh tiến hành vào năm 1995, đến tháng 4/2015, cả nước đã có tổng cộng 387 ca ghép tế bào gốc, trong đó có 218 ca ghép tự thân và 169 ca ghép đồng loại.

Thông tin trên được công bố tại Hội nghị khoa học về tế bào gốc toàn quốc lần thứ 3, tổ chức tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, từ ngày 23-25/4.

Hội nghị có sự tham dự của gần 300 đại biểu là các nhà khoa học Việt Nam đang nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc trong điều trị bệnh với 54 báo cáo khoa học trên các lĩnh vực khác nhau về ứng dụng của tế bào gốc như huyết học-truyền máu, mắt, tim mạch, da liễu, bỏng, ngoại khoa...

Theo giáo sư-tiến sỹ Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương, Chủ tịch Hội Huyết học-Truyền máu Việt Nam: "Tế bào gốc đã và đang được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực điều trị, góp phần mang đến những hy vọng mới trong việc nâng cao sức khỏe con người. Khoa học về tế bào gốc đang đạt được những kết quả tốt đẹp và phát triển rất nhanh chóng ở mọi phương diện, góp phần tích cực vào công tác điều trị cho người bệnh."

Đến nay, nhiều hoạt động liên quan tới tế bào gốc ở Việt Nam bao gồm tổ chức các trung tâm tế bào gốc, đào tạo cán bộ, tiếp nhận tế bào gốc, ứng dụng tế bào gốc trong điều trị bệnh đã phát triển trên cả nước.

Nhiều cơ sở y tế triển khai nghiên cứu và ứng dụng ghép tế bào gốc trong điều trị như Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Truyền máu-Huyết học Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện 19/8...

Riêng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương đã tiến hành ghép tế bào gốc tạo máu điều trị bệnh từ năm 2006 và đến nay đã ghép được trên 150 ca bao gồm cả ghép tự thân và ghép đồng loại, đặc biệt đã có hai ca được ghép từ Ngân hàng tế bào gốc máu dây rốn cộng đồng của viện.

Tại hội nghị, tiến sỹ Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho rằng việc nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc của Việt Nam cũng đã từng bước tiến kịp và hội nhập với thế giới. Tuy nhiên, trong bối cảnh điều kiện cụ thể của Việt Nam, để có thể phát triển nhanh hơn, hiệu quả hơn và bền vững hơn, giới khoa học trong lĩnh vực tế bào gốc nên tập trung cho việc cập nhật những kết quả nghiên cứu của các nước tiên tiến, vận dụng thành công của họ trong việc ứng dụng, triển khai tại Việt Nam. Đồng thời tập trung cho công tác đào tạo; đào tạo cần đầy đủ các kỹ thuật, chuyên ngành liên quan, phối hợp chặt chẽ như miễn dịch, di truyền-sinh học phân tử...; gửi cán bộ đi đào tạo nước ngoài, trao đổi kinh nghiệm và chuyển giao công nghệ về tế bào gốc.

Sau hai lần tổ chức vào các năm 2010 và 2013, hội nghị lần này được hy vọng sẽ có được những định hướng nghiên cứu phù hợp, những thông tin mới, những sự hợp tác mới để thúc đẩy kỹ thuật ghép tế bào gốc và nghiên cứu về tế bào gốc trong điều trị bệnh lên một tầm cao mới.

Trong khuôn khổ hội nghị, các nhà khoa học Việt Nam cũng sẽ được nghe năm báo cáo của các chuyên gia đến từ Đức, Nhật Bản và Bỉ, những nước đi tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc trong y học./.