Sau vai lan tri hoan, OPEC se nhom hop vao dau thang Bay toi hinh anh 1Cơ sở sản xuất khí hóa lỏng và khí tự nhiên hóa lỏng của Qatar ở Ras Laffan, cách thủ đô Doha khoảng 80km về phía Bắc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo thông tin trên trang web của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), các nước sản xuất dầu hàng đầu thế giới sẽ nhóm họp trong 2 ngày 1-2/7 tại Vienna (Áo) sau khi trì hoãn vài lần trước đó.

Các nước sản xuất dầu, do Saudi Arabia dẫn đầu, dự kiến sẽ đưa ra quyết định về việc liệu có gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ hay không.

Các nhà đầu tư đánh giá cao thông tin về kế hoạch nhóm họp nói trên.

Cuộc họp lần thứ 176 của OPEC diễn ra sau cuộc họp lần thứ 6 của các quan chức của các nước trong và ngoài OPEC, trong đó có Nga.

[OPEC+ tuyên bố sẽ nâng sản lượng khai thác từ tháng 7/2019]

Trong khi đó, một quan chức sẽ tham dự cuộc họp trên nhưng không công khai danh tính cho biết các nước đã xác nhận kế hoạch trên và cho biết quyết định đã được đưa ra vào ngày 18/6.

Cuộc họp này vốn dự kiến diễn ra vào tháng 4/2019 song bị hoãn tới tháng 6/2019 và lại lùi lại tới đầu tháng 7/2019.

Các nhà đầu tư hy vọng OPEC và các nước sản xuất dầu liên minh do Nga dẫn đầu sẽ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sau khi hết hạn vào cuối tháng Sáu này để khắc phục tình trạng dư cung.

Trong khi đó, theo ANZ Bank, Saudi Arabia đã cắt giảm sản lượng trước khi cuộc họp trên diễn ra.

Ngoài ra, Saudi Arabia cũng chuẩn bị hối thúc các nước sản xuất dầu khác như Iraq và Nigeria tuân thủ tốt hơn thỏa thuận cắt giảm sản lượng “vàng đen.”

Hồi tháng 3/2019, OPEC và các nước sản xuất dầu liên minh cho biết họ sẽ tiếp tục những nỗ lực phối hợp để ổn định thị trường dầu mỏ thông qua cắt giảm sản lượng.

Trong khi đó, trong báo cáo hàng tháng mới nhất công bố vào ngày 13/6, OPEC đã hạ dự báo mức tăng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu và cảnh báo nguy cơ giảm sâu hơn nữa do vấn đề tranh chấp thương mại.

Điều này mở ra khả năng các nước trong và ngoài OPEC sẽ tiếp tục kế hoạch cắt giảm nguồn cung trong phần còn lại của năm 2019.

Theo dự báo của OPEC, nhu cầu dầu thế giới dự báo sẽ tăng 1,14 triệu thùng/ngày trong năm nay, thấp hơn 70.000 thùng/ngày so với ước tính trước đó.

Trong suốt nửa đầu năm 2019, căng thẳng thương mại toàn cầu đã leo thang và những rủi ro liên quan đến những tranh chấp này tiếp tục ảnh hưởng tới mức tăng nhu cầu dầu trên toàn thế giới.

Bên cạnh việc hạ thấp dự báo về nhu cầu dầu mỏ, OPEC cho biết lượng dầu dự trữ tại các nền kinh tế phát triển đã tăng trong tháng Tư, một chiều hướng có thể làm gia tăng mối quan ngại về khả năng dư thừa dầu trong tương lai.

Dự trữ dầu mỏ trong tháng Tư đã vượt mức trung bình trong 5 năm khoảng 7,6 triệu thùng./.

Anh Quân (TTXVN/Vietnam+)