Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Một cựu quan chức của Công ty Dầu khí Quốc gia Iran (NIOC) mới cho biết khi xuất khẩu dầu mỏ của Iran trở về mức trước khi phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt, Saudi Arabia sẽ phải giảm sản lượng khai thác dầu thô để mở không gian cho Iran.

Ông Fereydoun Barkeshli - cựu Tổng Giám đốc NIOC, phụ trách các vấn đề về Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và quốc tế, hiện là một cố vấn năng lượng và Chủ tịch của Vienna Energy Research Group cho biết như vậy khi trả lời phỏng vấn của hãng tin Trend của Azerbaijan hôm 17/6.

Quan chức này nhấn mạnh rằng giá dầu đã xuống mức rất thấp, trong khi sản lượng của một số sản phẩm từ dầu thô thông thường cũng như dầu đá phiến sét và dầu thô phi truyền thống đang ở mức cao và những điều kiện này sẽ tạo thuận lợi cho Iran từng bước trở lại thị trường thế giới.

Iran đã "đánh tiếng" với các thành viên OPEC về việc phải cắt giảm sản lượng khi các lệnh trừng phạt đối với Tehran được dỡ bỏ một khi nhà nước Hồi giáo này đạt được một thỏa thuận hạt nhân cuối cùng với nhóm P5+1 (bao gồm 5 thành viên thường trực của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc là Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) để lấy chỗ cho Tehran trở lại thị trường toàn cầu mà không làm sụt giảm thêm giá dầu thế giới.

Các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Tehran bắt đầu được áp dụng từ đầu năm 2012, do lo ngại chương trình hạt nhân dân sự của Iran được phát triển vì các mục tiêu quân sự, một cáo buộc mà nhà nước Hồi giáo luôn lên tiếng bác bỏ./.