Saudi Arabia sẽ đăng cai Đại hội Thể thao mùa Đông châu Á 2029

Đại hội dự kiến diễn ra vào năm 2029, tại khu nghỉ dưỡng trên núi được quy hoạch trong dự án "siêu thành phố" NEOM hàng đầu của quốc gia Arab vùng Vịnh.
Saudi Arabia sẽ đăng cai Đại hội Thể thao mùa Đông châu Á 2029 ảnh 1Dự kiến Asian Winter Games lần thứ 10 có sự tham gia của 32 nước và vùng lãnh thổ ở châu Á. (Nguồn: arabnews.com)

Ngày 4/10, Saudi Arabia đã được trao quyền đăng cai Đại hội Thể thao mùa Đông châu Á (Asian Winter Games) lần thứ 10.

Đại hội dự kiến diễn ra vào năm 2029, tại khu nghỉ dưỡng trên núi được quy hoạch trong dự án "siêu thành phố" NEOM hàng đầu của quốc gia Arab vùng Vịnh.

Bộ trưởng Thể thao Saudi Arabia - Hoàng tử Abdulaziz Bin Turki Al-Faisal đã thông báo quyết định chính thức về quyền đăng cai Asian Winter Games của Saudia Arabia trên trang Twitter, theo đó đây là quốc gia đầu tiên ở Tây Á đăng cai Đại hội Thể thao mùa Đông châu Á kể từ khi sự kiện thể thao này được tổ chức lần đầu vào năm 1986.

Theo thông tin trên trang web của NEOM, nơi sự kiện diễn ra - dự án nghỉ dưỡng TROJENA hiện đang trong quá trình xây dựng và sẽ được hoàn tất vào năm 2026, trong đó bao gồm các dịch vụ như khu trượt tuyết ngoài trời, hồ nước ngọt nhân tạo và khu bảo tồn thiên nhiên.

Dự kiến Asian Winter Games lần thứ 10 có sự tham gia của 32 nước và vùng lãnh thổ ở châu Á. Đây là một sự kiện của Hội đồng Olympic châu Á (OCA), trong đó các môn thể thao được tổ chức đều liên quan tới mùa Đông.

Ý tưởng thành lập xuất phát từ Ủy ban Olympic Nhật Bản muốn tổ chức một đại hội thể thao châu Á vào mùa Đông, được đề xuất năm 1982.

Nhật Bản đăng cai tổ chức đại hội đầu tiên tại Sapporo vào năm 1986 vì thành phố này đã có sẵn cơ sở hạ tầng và kinh nghiệm tổ chức Thế vận hội Olympic mùa Đông 1972.

Ngoài Nhật Bản, những nước từng đăng cai Asian Winter Games có Trung Quốc, Hàn Quốc và Kazakhstan.

Sự kiện Asian Winter Games lần thứ 10 cũng là dịp để các nước khu vực đến chiêm ngưỡng dự án thành phố thương mại trị giá 500 tỷ USD của Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman.

Dự án này là một phần của chương trình "Tầm nhìn 2030," với mục đích đa dạng hóa nền kinh tế Saudi Arabia, giảm sự phụ thuộc của quốc gia Vùng Vịnh vào lĩnh vực dầu mỏ.

NEOM trải dài trên diện tích 26.500km2, là khu tổ hợp công nghệ cao khu vực Biển Đỏ, trong đó có nhiều khu công nghiệp và logistics, dự kiến hoàn thành quá trình xây dựng vào năm 2025./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục