Ban Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cho biết Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh ngày 2/12 có cuộc gặp với Tổng Thư ký của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) Dmitry Mezentsev tại Jakarta.

Tại cuộc gặp, Tổng Thư ký Lê Lương Minh hoan nghênh chuyến thăm Ban Thư ký ASEAN của Tổng Thư ký SCO Mezentsev và nhấn mạnh tầm quan trọng của các hỗ trợ từ đối tác, đối thoại, bạn bè và các đối tác bên ngoài khác, kể cả từ các nước thành viên của SCO, đối với ASEAN trong nỗ lực hình thành cộng đồng và sự phát triển trong giai đoạn tiếp theo.

Tổng Thư ký Mezentsev cảm ơn Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh đã dành thời gian tiếp đón và bày tỏ SCO cam kết mạnh mẽ về việc thúc đẩy hợp tác chặt chẽ với ASEAN thông qua cấp thư ký và các cấp khác.

SCO mong muốn hợp tác chặt chẽ với các nước thành viên ASEAN và Ban Thư ký ASEAN, đặc biệt là trong các lĩnh vực có liên quan và lợi ích chung như kinh tế, tài chính, môi trường, chống khủng bố, buôn bán ma túy bất hợp pháp và nhập cư trái phép.

Ông thông báo cho Tổng Thư ký Lê Lương Minh về sự hợp tác trong tương lai giữa SCO và một số nước thành viên ASEAN, đồng thời tái khẳng định và bày tỏ mong muốn của SCO tiếp tục thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ hơn nữa với ASEAN trong các lĩnh vực này.

Tổ chức Hợp tác Thượng Hải được thành lập vào năm 2001 (tiền thân là Nhóm Thượng Hải 5 ra đời năm 1996). SCO hiện có các thành viên chính thức gồm Trung Quốc, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Nga, Tajikistan và Uzbekistan.

Các nước quan sát viên gồm Afghanistan, Ấn Độ, Iran, Mông Cổ và Pakistan. Các đối tác đối thoại là Belarus, Thổ Nhĩ Kỳ và Sri Lanka./.