Scotland triển khai 'hộ chiếu vaccine,' kêu gọi người dân thận trọng

Người dân Scotland đã tiêm đủ hai mũi vaccine phòng COVID-19 có thể được cấp giấy chứng nhận tiêm chủng và được sử dụng như một “hộ chiếu vaccine” để có thể du lịch ra nước ngoài.
Scotland triển khai 'hộ chiếu vaccine,' kêu gọi người dân thận trọng ảnh 1Một cụ bà được tiêm vaccine ngừa COVID-19. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Anh, từ ngày 20/5, những người tại xứ Scotland đã tiêm đủ hai mũi vaccine phòng COVID-19 có thể được cấp giấy chứng nhận tiêm chủng do Cơ quan Y tế Vương quốc Anh (NHS) cấp.

Giấy chứng nhận này được sử dụng như một “hộ chiếu vaccine” để có thể du lịch ra nước ngoài.

Người dân Scotland có thể tải về giấy xác nhận tình trạng tiêm chủng trong bộ hồ sơ dữ liệu y tế của họ được lưu trên trang website của NHS để chứng minh đã được tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 khi đi du lịch nước ngoài.

[EC đề xuất cho phép du khách đã tiêm phòng từ các nước thứ ba vào EU]

Tuy nhiên, Tiến sỹ Gregor Smith, Giám đốc Y tế Scotland, vẫn khuyến cáo mọi người “hết sức thận trọng khi đi du lịch nước ngoài” và “tiếp tục hạn chế đi du lịch nước ngoài.”

Chính phủ Scotland cho biết việc cho phép người dân tải về giấy chứng nhận từ hồ sơ y tế cá nhân sẽ giảm bớt gánh nặng cho NHS, vì người dân sẽ không cần phải gọi điện yêu cầu các bác sỹ gửi giấy chứng nhận.

Nhận thấy vai trò ngày càng lớn của vaccine trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, châu Âu đang nỗ lực đẩy nhanh tốc độ tiêm phòng COVID-19 và xúc tiến kế hoạch phát hành "hộ chiếu vaccine" nhằm đẩy nhanh tiến trình khôi phục hoạt động đi lại giữa các quốc gia và các vùng lãnh thổ.

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 20/5 thông báo ký hợp đồng thứ 3 để mua thêm 1,8 tỷ liều vaccine phòng COVID-19 của Pfizer/BioNTech.

Hợp đồng này sẽ giúp các nước EU dự trữ vaccine từ cuối năm nay đến năm 2023.

Theo hợp đồng, số vaccine này phải được sản xuất tại EU và các thành phần thiết yếu để sản xuất vaccine phải có nguồn gốc từ EU.

Chủ tịch EC Ursula von der Leyen ngày 20/5 khẳng định chương trình tiêm chủng phòng COVID-19 của EU đã tăng tốc và bắt kịp Mỹ.

Theo bà Ursula von der Leyen, EU đặt mục tiêu tiêm vaccine cho 70% người trưởng thành trước cuối tháng 7 tới và tỷ lệ này tương đương với mục tiêu mà Mỹ đề ra.

Ngoài ra, Chủ tịch EC cũng nhấn mạnh EU đã xuất khẩu 220 triệu liều vaccine COVID-19, tương đương số vaccine mà EU dành cho công dân trong khối./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục