Sẽ có hệ thống đê bao vùng mía nguyên liệu ĐBSCL

Theo Sở Nông nghiệp-Phát triển Nông thôn Hậu Giang, tháng 1/2012 tỉnh sẽ xây dựng hệ thống đê bao bảo vệ trên 5.600ha mía ở Phụng Hiệp.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hậu Giang, trong tháng 1/2012 tỉnh sẽ tiến hành giải phóng mặt bằng để triển khai xây dựng hệ thống đê bao bảo vệ trên 5.600ha mía trong vùng lũ của huyện Phụng Hiệp.

Theo đó, các xã nằm trong vùng ngập sâu do lũ sẽ được xây dựng hệ thống đê bao như Hòa An, Hòa Mỹ, Tân Phước Hưng, Hiệp Hưng, thị trấn Bún Tàu và thị trấn Cây Dương. Ngoài hệ thống đê bao kiên cố, dự án còn được xây dựng trên 10 trạm bơm điện tập trung để chủ động nguồn nước tưới hoặc bơm xả lũ. Công trình có tổng nguồn vốn đầu tư hơn 70 tỷ đồng và dự kiến sẽ đưa vào hoạt động từ năm 2014.

Hiện nay, Phụng Hiệp là vùng mía nguyên liệu lớn nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long với diện tích sản xuất hàng năm gần 9.000ha. Tuy nhiên, do có địa hình trũng, thấp nên hàng năm diện tích mía ở nơi đây thường xuyên bị ngập lũ gây thiệt hại lớn cho nông dân.

Ngay trong vụ mía năm nay, có đến hàng trăm nông dân trồng mía bị thiệt hại từ 10-30% diện tích do bị ngập lũ kéo dài ở các xã Hòa Mỹ, Phương Bình, Phương Phú…Mặc dù các nhà máy đường trên địa bàn đã tích cực thu mua mía để chế biến nhưng vẫn không thể giải quyết cùng một lúc với sản lượng lớn mía thu hoạch chạy lũ của nông dân.

Giải pháp làm đê bao kiên cố để bà con chủ động sản xuất mía, hạn chế thiệt hại do lũ và có thể thu hoạch rải vụ để nâng cao hiệu quả kinh tế của người trồng mía cũng như các nhà máy đường đã được đề cập đến từ nhiều năm nay.

Từ thiệt hại nặng của những người trồng mía trong mùa lũ năm nay, sau nhiều năm cây mía bị bỏ quên, ngành nông nghiệp mới quay lại dự án nói trên. Mặc dù chậm nhưng đây là giải pháp duy nhất để giữ lại diện tích mía ở đây./.

Ngọc Thiện (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục