Séc hoàn tất cuộc bầu cử Tổng thống vòng 2 với tỷ lệ bỏ phiếu cao

Một trong hai ứng cử viên Petr Pavel và Andrej Babis sẽ trở thành Tổng thống thứ 4 của Cộng hòa Séc, kế nhiệm ông Milos Zeman kết thúc nhiệm kỳ vào đầu tháng 3 tới.
Séc hoàn tất cuộc bầu cử Tổng thống vòng 2 với tỷ lệ bỏ phiếu cao ảnh 1Cựu Tướng quân đội Petr Pavel (trái) và cựu Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babis trong phiên tranh luận trước cuộc bầu cử tổng thống vòng 2, tại Praha ngày 27/1/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đúng 14h00 ngày 28/1 giờ địa phương (20h00 giờ Hà Nội), gần 15.000 điểm bỏ phiếu trên nước Séc đã đóng cửa, kết thúc cuộc bầu cử Tổng thống vòng 2 của nước này.

Một trong hai ứng cử viên Petr Pavel và Andrej Babis sẽ trở thành Tổng thống thứ 4 của Cộng hòa Séc, kế nhiệm ông Milos Zeman kết thúc nhiệm kỳ vào đầu tháng 3 tới.

Theo thống kê sơ bộ, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong vòng 2 tiếp tục đạt mức cao. Uỷ ban bầu cử quốc gia Séc nhận định con số này có thể vượt mức kỷ lục trên 68% được thiết lập trong vòng bầu cử đầu tiên diễn ra ngày 13-14/1.

Trong cuộc bầu cử Tổng thống lần này, Séc có gần 8,3 triệu cử tri đủ điều kiện tham gia bỏ phiếu.

Chỉ ít giờ trước khi các điểm bầu cử đóng cửa, cả ông Pavel và ông Babis đã tận dụng mạng xã hội để tiếp tục kêu gọi cử tri đi bỏ phiếu.

Tại vòng 1, trong số 8 ứng cử viên tranh cử, ông Pavel dẫn đầu với 35,4% số phiếu giành được, còn ông Babis về thứ hai với 34,99% số phiếu. Tỷ lệ cử tri đi bầu cử vòng 1 đạt 68,24% (tương đương hơn 5,6 triệu cử tri).

Có tới 4 trong 6 ứng cử viên bị loại trong vòng 1, gồm Giáo sư kinh tế Danuse Nerudova, các Thượng nghị sỹ Pavel Fischer và Marek Hilser cùng doanh nhân Karel Divis, tuyên bố ủng hộ cựu tướng Pavel trong vòng bầu cử thứ 2.

[Cộng hòa Séc tiến hành cuộc bầu cử tổng thống vòng 2]

Các cuộc thăm dò dư luận trước vòng bầu cử cuối cùng cho thấy những chỉ số có lợi dành cho ông Pavel.

Cựu tướng quân đội Séc được dự đoán có thể giành chiến thắng với khoảng 57% số phiếu giành được.

Trong khi đó, cựu Thủ tướng Babis chỉ nhận được tỷ lệ ủng hộ khoảng 42% trong các cuộc thăm dò dư luận trước vòng 2.

Dự kiến, kết quả sơ bộ vòng 2 sẽ sớm được công bố sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa. Kết quả chính thức sẽ được công bố trong ngày 31/1 sau phiên họp của Uỷ ban bầu cử quốc gia Séc trước đó một ngày.

Chủ tịch Thượng viện Séc Milos Vystrcil đánh giá, chiến thắng với khoảng cách lớn của một trong hai ứng cử viên Pavel hoặc Babis sẽ giúp xoa dịu một xã hội đã bị chiến dịch vận động tranh cử chia rẽ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục