Serbia đẩy mạnh chiến dịch ngăn chặn dòng người nhập cư trái phép

Cảnh sát Serbia cho biết đã vây bắt 738 người nhập cư trái phép ở các thành phố Subotica, Sombor và Kikinda. Đây là những khu vực gần biên giới với Hungary và Bulgaria.
Serbia đẩy mạnh chiến dịch ngăn chặn dòng người nhập cư trái phép ảnh 1Người di cư trú trong lều tạm ở làng Kelebija, biên giới Serbia-Hungary. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cảnh sát Serbia đã vây bắt 738 người nhập cư trái phép sau khi tiến hành đột kích tại các khu vực biên giới ở phía Bắc và Đông của quốc gia Balkan này.

Động thái này là một phần của chiến dịch toàn quốc mà cảnh sát khởi động hồi tuần trước sau vụ nổ súng ở khu vực biên giới khiến 3 người thiệt mạng.

Trong thông báo đưa ra cuối ngày 2/11, cảnh sát cho biết đã vây bắt người nhập cư trái phép ở các thành phố Subotica, Sombor và Kikinda. Đây là những khu vực gần biên giới với Hungary ở phía Bắc và giáp biên với Bulgaria ở phía Đông Nam.

[Các nước EU tăng kiểm soát biên giới do lo ngại bạo lực và di cư]

Sau khi lục soát hơn 5.000 xe ô tô và 32 ngôi nhà, cảnh sát đã tìm thấy hộ chiếu và các giấy tờ tùy thân khác của người nhập cư bất hợp pháp.

Phần lớn người di cư đến Serbia để từ đó tìm cách đến các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU). Những người di cư thường đến từ khu vực Trung Đông và Bắc Phi cũng như từ Afghanistan và Pakistan.

Nhiều người trong số đó vượt biên được là nhờ sự tiếp tay của những mạng lưới buôn người hoạt động tinh vi.

Những băng nhóm buôn người đôi khi sở hữu vũ khí và các băng nhóm này thường xung đột ở khu vực biên giới để giành quyền kiểm soát.

Hôm 27/10, một vụ nổ súng đã xảy ra gần khu vực biên giới Serbia-Hungary, khiến 3 người di cư thiệt mạng.

Serbia thường tiến hành các hoạt động tuần tra biên giới chung với các nước thành viên EU như Hungary và Áo.

Belgrade cam kết sẽ làm hài hòa các chính sách thị thực của nước này với các chính sách của EU, nhằm ngăn chặn dòng người nhập cư trái phép đổ vào các nước thành viên khối.

Tính từ đầu năm đến nay, cảnh sát đã vây bắt hàng trăm người di cư và bắt giữ hàng chục người trong số đó./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục