Sáng 21/4, tại chùa Vĩnh Nghiêm, Thành phố Hồ Chí Minh, Siêu thị hạnh phúc 0 đồng chính thức đi vào hoạt động phục vụ hộ nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người khuyết tật, người già neo đơn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Đây là hoạt động thiện nguyện của các nhà hảo tâm, tình nguyện viên đồng hành cùng chính quyền địa phương, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh, Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố, Nhóm từ thiện chia sẻ Sharing và Tập đoàn Apec Group, nhằm hỗ trợ người dân thành phố vượt qua khó khăn, sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Siêu thị hạnh phúc 0 đồng có gần 20 mặt hàng là nhu yếu phẩm, hàng tiêu dùng thiết yếu như đường, gạo, dầu ăn, nước mắm, nước tương, trứng, nước rửa chén, quần áo cho trẻ em và người lớn, thuốc tây, dầu gió... để người nghèo tự chọn lựa.

Thời gian phục vụ từ 8 giờ 30-11 giờ 30 và từ 13 giờ 30-16 giờ 30 các ngày trong tuần.

Sieu thi hanh phuc 0 dong tang 45.000 phan qua cho nguoi ngheo hinh anh 1 Thượng tọa Thích Minh Phong, Trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm phát biểu tại Lễ khai trương "Siêu thị hạnh phúc 0 đồng". (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Đại diện Ban Tổ chức cho biết, trước mắt mỗi ngày sẽ trao tặng khoảng 300 phiếu mua sắm (tương đương 1 phần quà) trị giá 100.000 đồng cho người có hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật, người già neo đơn ở 2 quận, huyện (theo danh sách phân bổ của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố và địa phương) nhằm đảm bảo giãn cách xã hội theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Riêng tại các quận, huyện ngoài khu vực trung tâm thành phố, Ban Tổ chức sẽ tổ chức chuyến xe hạnh phúc vận chuyển hàng hóa đến các thị trấn, phường-xã để tiện phục phục cho nhân dân và người già, theo trình tự từ gần đến xa.

Ngoài ra, chùa Vĩnh Nghiêm cùng các nhà hảo tâm sẽ sắp xếp dành phiếu mua sắm mỗi ngày để trao tặng cho những trường hợp người vãng lai có hoàn cảnh khó khăn; thực hiện chương trình "Bánh mì kẹp sách" vào mỗi thứ Bảy hàng tuần.

[San sẻ yêu thương, giúp người yếu thế vượt qua đại dịch COVID-19]

Theo ông Nguyễn Thanh Hiền, đại diện Tập đoàn Apec Group, Siêu thị hạnh phúc 0 đồng đưa vào hoạt động với mong muốn đóng góp một phần công sức trong việc cùng chính quyền địa phương và toàn xã hội chăm lo cho người nghèo, người khuyết tật, người già neo đơn.

Tuy nhiên, do thực hiện giãn cách xã hội nên số lượng phiếu mua hàng sẽ phát hành trong ngày ít hơn so với dự kiến ban đầu (khoảng 1.500 phiếu/ngày), vì thế chương trình sẽ kéo dài và diễn ra liên tục đến tháng Năm hoặc tháng Sáu với tổng cộng khoảng 45.000 phần quà, tương ứng với 4,5 tỷ đồng.

Tham gia chương trình, Trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm Thượng tọa Thích Minh Phong cùng các đơn vị tổ chức, nhà hảo tâm mong hoạt động của Siêu thị hạnh phúc 0 đồng sẽ góp phần lan tỏa yêu thương, san sẻ, gắn kết cộng đồng với tinh thần "lá lành đùm lá rách," cùng chăm lo, thực hiện an sinh xã hội cho người có hoàn cảnh khó khăn trong thời điểm dịch bệnh.

“Việc phát tâm làm từ thiện là một việc làm tốt của những tấm lòng đồng cảm, sẻ chia, chung tay hướng về cộng đồng xã hội. Cho nên, nếu thật sự khó khăn hãy lấy những thứ mình cần. Nếu đủ đầy, hãy nhường cho người khác," Thượng tọa Thích Minh Phong chia sẻ.

Ngay trong buổi sáng 21/4, hàng trăm hộ nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn đã xếp hàng, đảm bảo giãn cách đúng quy định, tại Siêu thị hạnh phúc 0 đồng.

Các tình nguyện viên, các chư tăng, phật tử và lực lượng địa phương nhiệt tình hỗ trợ, giúp đỡ người già, người khuyết tật trong việc kê khai, chọn lựa các sản phẩm mà gia đình họ có nhu cầu.

Sieu thi hanh phuc 0 dong tang 45.000 phan qua cho nguoi ngheo hinh anh 2Những người nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 nhận phiếu mua sắm miễn phí tại "Siêu thị hạnh phúc 0 đồng". (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Được hỗ trợ nhiều sản phẩm miễn phí từ Siêu thị hạnh phúc 0 đồng, ông Châu Giang, chạy xe ôm tại phường 4, quận 10, rất vui. Ông cho biết dịch COVID-19 làm ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của người lao động, nhất là người nghèo, người chạy xe ôm, bán vé số dạo...

“Cũng may, trong thời điểm khó khăn nhất có nhiều đơn vị tài trợ, nhà hảo tâm đã sẻ chia từng bữa cơm, gói mì, gạo hay nhiều phần quà giúp người nghèo trong cuộc sống hàng ngày. Trong đó, Siêu thị hạnh phúc 0 đồng đã đem lại niềm vui, hạnh phúc cho nhiều người nghèo,” ông Giang chia sẻ.

Tham dự hoạt động của Siêu thị hạnh phúc 0 đồng, đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận những hoạt động thiết thực mang tính xã hội, thiện nguyện của các tổ chức, cá nhân trong việc chăm lo người nghèo thành phố.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp cần cung cấp thông tin chính xác cho mọi người biết, hiểu rõ mục đích, ý nghĩa và đối tượng được chăm lo; việc tổ chức hoạt động siêu thị và trao tặng phiếu cần đúng người, tránh tình trạng trùng lắp từ nhiều nguồn hỗ trợ khác nhau và đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch bệnh./.

Thanh Vũ (TTXVN/Vietnam+)