Thời gian qua, nhiều tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã đóng góp tích cực, nhằm hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn và chung tay cùng cộng đồng trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Bắt đầu từ ngày 14/4, chương trình "Siêu thị hạnh phúc" được Công ty Cổ phần Đầu tư APEC thực hiện tại 8 địa phương trên cả nước, trong đó có tỉnh Phú Yên.

Với nguồn kinh phí mua hàng hóa hỗ trợ là hơn 6 tỷ đồng, Công ty Cổ phần Đầu tư APEC Phú Yên bán hàng miễn phí cho người nghèo ở 9/16 xã, phường thuộc khu vực thành phố Tuy Hòa.

Các mặt hàng được bán là những nhu yếu phẩm cần thiết như gạo, mì ăn liền, trứng, nước mắm, dầu ăn, bột ngọt… Người dân được mua hàng 2 tuần/lần với 5 món hàng khác nhau.

"Siêu thị hạnh phúc” mở bán vào 2 khung giờ: 8 giờ 30 đến 11 giờ 30 và 14 giờ đến 17 giờ hàng ngày. Danh sách các hộ nghèo được mua hàng tại siêu thị do Ủy ban nhân dân các phường, xã cung cấp.

Vừa nhận được hàng từ "Siêu thị hạnh phúc," ông Nguyễn Văn Hiếu (phường Phú Đông, thành phố Tuy Hòa) vui mừng nói: "Tôi làm nghề chạy xe ba gác, từ khi xuất hiện dịch bệnh, công việc chở xe ba gác ế ẩm nên đời sống của gia đình tôi gặp rất nhiều khó khăn. Được hỗ trợ, tặng quà thế này là rất quý. Đây toàn là những thứ cần thiết cho sinh hoạt của gia đình tôi."

[Phòng chống dịch COVID-19: ''Bao nhiêu lợi ích đều vì dân'']

Chị Trương Thị Liên (phường Phú Thạnh, thành phố Tuy Hòa) chia sẻ: "Thu nhập chính của gia đình tôi là từ nghề bán vé số. Từ ngày 1/4, thực hiện việc giãn cách xã hội, tôi phải tạm nghỉ công việc bán vé số hàng ngày, mất nguồn thu nhập chính nuôi sống gia đình, tôi rất lo lắng. Vừa qua, tôi đã nhận được hỗ trợ 250.000 đồng từ Công ty Xổ số kiến thiết Phú Yên nay lại có thêm quà từ 'Siêu thị hạnh phúc' giúp cho cuộc sống gia đình bớt khó khăn hơn."

Ông Vũ Văn Chinh, Giám đốc Ban quản lý dự án APEC tại Phú Yên cho biết: "Chúng tôi cố gắng duy trì chương trình 'Siêu thị hạnh phúc' hoạt động liên tục trong 3 tháng tới. Mô hình này sắp tới sẽ được triển khai thêm tại một số địa phương khác như Yên Bái, Ninh Thuận, Bình Thuận và Thành phố Hồ Chí Minh. Để chia sẻ bớt khó khăn với cộng đồng trong phòng, chống dịch COVID-19, mong muốn sẽ có thêm các đơn vị cùng tham gia hỗ trợ."

Nhằm chia sẻ khó khăn với những lao động nghèo ở khu vực miền núi như Đồng Xuân, Sơn Hòa, Sông Hinh, các tình nguyện viên của Câu lạc bộ Đom đóm Phú Yên đã vận động và phát hơn 10 tấn gạo. Bình quân mỗi người được nhận 10kg tương đương với 1.000 người đã được giúp đỡ.

Ngoài ra, Câu lạc bộ còn cấp phát hơn 10.000 khẩu trang y tế, khẩu trang vải cho người dân để phòng, chống dịch COVID-19.

Anh Lê Thoại Kỳ, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Đom đóm Phú Yên cho biết: "Với phương châm san sẻ yêu thương, chúng tôi đã đến những vùng khó khăn nhất để hỗ trợ cho người nghèo, phối hợp với tuyên truyền về phòng, chống dịch COVID-19. Mục tiêu là không để ai bị bỏ lại phía sau."

Câu lạc bộ cũng đã kết nối được với các đơn vị từ thành phố Hà Nội để thực hiện một cây "ATM gạo," dự kiến tuần tới sẽ đưa vào hoạt động và đặt tại Trung tâm Văn hóa huyện miền núi Đồng Xuân.

Ngoài những sự hỗ trợ từ chương trình "Siêu thị hạnh phúc," từ khi có dịch COVID-19 và nhất là khi thực hiện giãn cách xã hội, trên địa bàn tỉnh Phú Yên có hàng nghìn suất quà được hỗ trợ người nghèo.

Thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Phú Yên, các đơn vị, doanh nghiệp đã tích cực ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19 với số tiền hơn 1,2 tỷ đồng.

Bà Phạm Thị Ngọc Tuyết, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Phú Yên cho biết lúc này, mọi sự ủng hộ về vật chất và tinh thần cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 và hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn đều rất quý. Điều này thể hiện tinh thần nhân văn, sự chia sẻ, hỗ trợ của cộng đồng rất lớn.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Phú Yên tiếp tục kêu gọi tinh thần tương thân, tương ái của đồng bào để cùng vượt qua khó khăn, chiến thắng đại dịch./.

Xuân Triệu (TTXVN/Vietnam+)