Ảnh minh họa.

Theo đài TNHK, Tư lệnh Hải quân Singapore, Chuẩn Đô đốc Lai Chung Han cho hay các lực lượng hải quân Singapore, Malaysia và Indonesia đang thảo luận khả năng hợp tác đối phó với nạn cướp biển và mối đe dọa khủng bố tại các tuyến hàng hải có nhiều tàu bè qua lại trong khu vực.

Trang mạng Channelnewsasia ngày 11/5 dẫn lời Chuẩn Đô đốc Lai phát biểu với báo giới Singapore rằng 3 nước đang thảo luận việc mở rộng các cuộc tuần tiễu hỗn hợp tới khu vực phía Nam Biển Đông, nơi hải tặc hoạt động mạnh nhất.

Ông Lai bày tỏ quan ngại về khả năng khủng bố và cướp biển có thể hợp tác với nhau, bất chấp các động cơ khác nhau của hai nhóm này.

Ông Lai cho hay mặc dù có một số quan ngại về tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông ở gần đó, song 3 nước tham gia sẽ tìm cách không làm cho vấn đề bị thổi phồng mà sẽ “tập trung vào mục tiêu đối phó với cướp biển, bởi vì không bên nào được hưởng lợi nếu để yên cho cướp biển hoành hành.”

Ông Lai cũng đề cập tới triển vọng Biển Đông sẽ được quân sự hóa, với sự hiện diện đông đảo tàu hải quân các nước trong vùng biển này. Ông nói: "Trong 10 năm tới, sẽ có hơn 100 tàu ngầm diesel hoạt động ở Biển Đông,” và nhấn mạnh nhu cầu cần có những quy định để phối hợp hoạt động của các tàu này “trước khi xảy ra một sự cố đáng tiếc dưới biển.”

Tuần trước, các lực lượng tuần duyên Philippines và Nhật Bản đã tổ chức một cuộc diễn tập chống hải tặc.

Hãng tin Reuters nhận định cả Philippines lẫn Nhật Bản đều đang đối diện với thách thức do các hành động quyết đoán của Trung Quốc gây ra gần đây trên Biển Đông và Biển Hoa Đông, những vùng biển mà Bắc Kinh đã dùng lực lượng tuần duyên và tàu cá để khẳng định chủ quyền./.