Singapore that chat an ninh bao ve Doi thoai Shangri-La lan thu 18 hinh anh 1Anh ninh được thắt chặt nhằm đảm bảo an toàn cho các chính khách dự Đối thoại Shangri-La. (Nguồn: straitstimes)

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, an ninh đã được thắt chặt tại mọi ngả đường dẫn tới địa điểm họp nhằm đảm bảo an toàn cho các chính khách là bộ trưởng, quan chức quốc phòng của gần 50 quốc gia trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương tham dự Đối thoại Shangri-La (SLD) lần thứ 18.

Cảnh sát địa phương cho biết các khu vực xung quanh khách sạn Shangri-La sẽ được phong tỏa và tăng cường kiểm soát an ninh nghiêm ngặt trong ba ngày diễn ra Đối thoại Shangri-La - diễn đàn an ninh hàng đầu của khu vực, từ 31/5-2/6.

Người dân địa phương và du khách được khuyến cáo tuân thủ chỉ dẫn tại các trạm kiểm soát.

Trong thời gian diễn ra hội nghị, các hoạt động như thả diều và bóng bay, sử dụng thiết bị bay điều khiển từ xa quanh khu vực diễn ra sự kiện đều bị cấm.

Người đi xe máy được yêu cầu tránh các tuyến đường gần khách sạn do giao thông sẽ chậm hơn thường lệ. Các phương tiện ra vào khách sạn cũng phải đi theo tuyến đường quy định.

Cảnh sát Singapore cũng khuyến khích các đại biểu tham dự diễn đàn và cả du khách nghỉ tại khách sạn Shangri-La đi chung xe hoặc sử dụng phương tiện công cộng, bởi các bãi đỗ xe của khách sạn sẽ bị hạn chế.

[Đại tướng Ngô Xuân Lịch sẽ tham dự Đối thoại Shangri-La lần thứ 18]

Ban tổ chức cho biết Đối thoại Shangri-La năm nay có sự tham dự của 33 đại biểu cấp bộ trưởng và hơn 30 chỉ huy lực lượng quốc phòng cùng quan chức quốc phòng cấp cao, các học giả đến từ 47 quốc gia.

Bên cạnh những gương mặt đã quen thuộc, Đối thoại Shangri-la năm nay cũng ghi nhận sự tham dự lần đầu tiên của quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan, tân Bộ trưởng Quốc phòng Australia-Thượng nghị sỹ Linda Reynold và tân Bộ trưởng Quốc phòng Vương quốc Anh Penny Mordaunt, cùng sự "trở lại" của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa.

Đây là cơ hội để các nước có thể nói chuyện, trao đổi về các vấn đề của từng nước và lắng nghe quan điểm nước khác, từ đó góp phần củng cố, xây dựng lòng tin chiến lược lẫn nhau.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu Đoàn đại biểu Quân sự cấp cao Việt Nam sẽ tham dự Đối thoại Shangri-La lần này.

Theo chương trình công bố, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long sẽ có bài phát biểu khai mạc dẫn đề quan trọng vào tối 31/5, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ "ổn định và mang tính xây dựng" giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng như nêu bật những vai trò tiềm năng mà Singapore và các quốc gia nhỏ khác có thể đóng góp vào việc củng cố trật tự thế giới đa phương.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan sẽ có bài phát biểu về "Tầm nhìn của Mỹ về an ninh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương" tại phiên thảo luận đầu tiên sáng 1/6.

Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS) cho biết Đối thoại Shangri-La lần thứ 18 sẽ có 6 phiên toàn thể với các chủ đề: Tầm nhìn của Mỹ về an ninh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương; An ninh Triều Tiên: Những bước tiếp theo; Trật tự an ninh đang biến đổi của châu Á và những thách thức; Trung Quốc và hợp tác an ninh quốc tế; Ngăn ngừa xung đột tại các lĩnh vực có cạnh tranh; Đảm bảo một khu vực tự cường và ổn định.

Ngoài ra, diễn đàn còn có 6 phiên họp đồng thời với các chủ đề liên quan đến an ninh hàng hải, phát triển công nghiệp quốc phòng, hợp tác quốc phòng...

Bên cạnh đó, hàng trăm cuộc gặp bên lề cũng sẽ được các bên tổ chức để đối thoại, góp phần giải quyết các thách thức an ninh hiện nay./.

Mỹ Bình-Xuân Vịnh-Việt Dũng (TTXVN/Vietnam+)