SkyBridge Capital: Vang va bitcoin deu la lua chon dau tu hua hen hinh anh 1Đồng tiền kỹ thuật số bitcoin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo quỹ dự phòng SkyBridge Capital, giá vàng sẽ tăng lên các mức cao kỷ lục mới trong năm tới, nhưng các nhà đầu tư đang tìm kiếm các đồng tiền thay thế khi nợ toàn cầu gia tăng nên cân nhắc đến đồng bitcoin.

Đồng Giám đốc đầu tư kiêm Giám đốc quản lý danh mục của SkyBridge Capital, Troy Gayeski, cho rằng cả vàng và bitcoin có thể phục hồi ngay cả khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiến tới rút dần chương trình mua tài sản.

Các nhà đầu tư thường so sánh giữa vàng và bitcoin, khi cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Lawrence Summers nói rằng các đồng tiền kỹ thuật số có thể vẫn là một dạng giống như vàng kỹ thuật số trên các thị trường.

[Hàn Quốc sẽ đánh thuế 20% các giao dịch tiền số từ năm 2022] 

Theo ông Gayeski, các nhà đầu tư sẽ tiếp tục mua bitcoin khi đồng tiền kỹ thuật số này có thể vẫn tăng giá. Ngay cả khi đang có thêm các dấu hiệu phục hồi của nền kinh tế, Fed vẫn đang mua 120 tỷ USD trái phiếu Bộ Tài chính và các trái phiếu được đảm bảo bằng thế chấp khác mỗi tháng và thậm chí, có thể chưa bắt đầu giảm tốc độ mua cho đến năm 2022.

Các nhà đầu tư đang theo dõi các phát biểu của quan chức Fed khi lạm phát tăng và các nhà hoạch định chính sách đang tiến đến việc giảm quy mô chương trình mua tài sản đã được thực hiện nhằm cứu trợ nền kinh tế sau cuộc suy thoái do đại dịch.

Cả bitcoin và vàng đều có những biến động lớn trong năm nay trong bối cảnh nổ ra những tranh cãi liệu đồng tiền kỹ thuật số này có làm giảm nhu cầu với vàng hay không.

Bitcoin đã tăng mạnh lên mức kỷ lục gần 65.000 USD hồi tháng Tư, trước khi lao dốc xuống khoảng 36.000 USD. Trong khi đó, vàng cũng ngấp nghé tình trạng thị trường giá xuống (giảm ít nhất 20%) hồi tháng Ba, nhưng đã đảo ngược được đà giảm này.

Các ngân hàng hàng đầu trên phố Wall có những quan điểm khác nhau về cặp tài sản này. Citigroup Inc. cho rằng vàng đang đánh mất sức hấp dẫn trước các đồng tiền kỹ thuật số, trong khi Goldman Sachs Group Inc. nhận định về khả năng tồn tại song hành của hai tài sản này./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)