Slovakia dan do doanh nhan Italy lien quan vu phong vien bi sat hai hinh anh 1Doanh nhân người Italy Antonino Vadala. (Nguồn: spectator.sme.sk)

Một văn phòng công tố khu vực Slovakia đã chấp thuận dẫn độ doanh nhân người Italy Antonino Vadala về nước với cáo buộc buôn bán ma túy.

Đây là đối tượng bị phóng viên người Slovakia Jan Kuciak nêu đích danh trước khi anh bị sát hại.

Milan Filicko, người phát ngôn của một văn phòng công tố khu vực của Slovakia, ngày 4/5 cho biết đối tượng Vadala sẽ bị bàn giao lại cho nhà chức trách Italy trong 10 ngày tới.

Vadala bị bắt hồi tháng 3 theo một lệnh bắt giữ của châu Âu do tòa án Venice của Italy đưa ra.

Người này bị tình nghi tham gia một nhóm chuyên buôn bán ma túy cấp quốc tế và rửa tiền bằng cách sử dụng các kênh hợp pháp để nhập ma túy từ Nam Mỹ. Cho đến nay, Vadala đã bác bỏ mọi hành vi sai trái.

[Tổng thống Slovakia chỉ định người đứng ra thành lập chính phủ mới]

Phóng viên điều tra Kuciak bị sát hại khi đang điều tra mối liên hệ giữa mafia và giới chức cấp cao của Slovakia.

Cảnh sát Slovakia ngày 1/3 thông báo đã bắt giữ một số doanh nhân người Italy bị Kuciak nêu đích danh trước khi anh bị giết.

Một trong số đó có đối tượng Vadala, doanh nhân người Italy có quan hệ làm ăn với ít nhất 2 quan chức thân cận của cựu Thủ tướng Slovakia Robert Fico. 

Thi thể của phóng viên Kuciak và vợ chưa cưới Martina Kusnirova đã được phát hiện vào tối 24/2 tại nhà riêng của họ ở Velka Maca, ở phía Đông thủ đô Bratislava.

Cái chết của anh đã làm ảnh hưởng uy tín của chính phủ liên minh 3 đảng của Thủ tướng Fico và làm dấy lên làn sóng bất bình của công chúng.

Ngày 2/3, hàng nghìn người dân Slovakia đã đổ xuống đường biểu tình tại thủ đô Bratislava cùng nhiều thành phố khác để đòi công lý cho nhà báo này.

Vụ việc đã khiến Slovakia rơi vào khủng hoảng chính trị khi Thủ tướng Fico, hai bộ trưởng và một cảnh sát trưởng phải từ chức./.

(TTXVN/Vietnam+)