Tổng thống Slovakia Andrej Kiska (phải) và Phó Thủ tướng Peter Pellegrini (trái) tại cuộc gặp ở Bratislava ngày 15/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/3, Tổng thống Slovakia Andrej Kiska đã chỉ định Phó Thủ tướng Peter Pellegrini đứng ra thành lập chính phủ mới sau khi chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng Robert Fico cùng ngày.

Trước đó, Tổng thống Kiska đã chấp thuận điều kiện từ chức của Thủ tướng Fico, theo đó đảng Dân chủ Xã hội (Smer) của ông, với tư cách là đảng mạnh nhất trong liên minh, sẽ được lựa chọn người đứng đầu trong chính phủ mới.

Ông Pellegrini là nhân vật số 3 trong đảng này. Gần đây, ông Pelligrini thường đại diện cho đảng phát ngôn thay cho ông Fico, Chủ tịch đảng.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau khi từ chức, ông Fico tuyên bố sẽ vẫn tham gia chính trị trong vai trò một thành viên tích cực của đảng cầm quyền.

Ngày 14/3, Thủ tướng Fico đã đệ đơn từ chức do sức ép từ phe đối lập về cách ông giải quyết vụ phóng viên Jan Kuciak Kuciak, 27 tuổi, bị sát hại trong khi điều tra về mối quan hệ của các quan chức cấp cao với mafia.

Các cuộc biểu tình rầm rộ đã nổ ra tại thủ đô Bratislava và hàng chục thành phố trên khắp Slovakia nhằm phản đối chính phủ của ông Fico và đòi tiến hành điều tra độc lập về vụ sát hại nhà báo Jan Kuciak.

Cảnh sát Slovakia cũng đã bắt giữ một số doanh nhân người Italy mà nhà báo Kuciak nêu đích danh trước khi bị sát hại trong quá trình điều tra những gian lận liên quan các doanh nhân và giới chính trị.

Một trong số đó là Antonino Vadala, doanh nhân người Italy có quan hệ làm ăn với ít nhất 2 quan chức thân cận với ông Fico. Hai quan chức này đã từ chức hôm 28/2 vừa qua. Hiện chưa ai bị cáo buộc sát hại nhà báo Kuciak.

Cuộc khủng hoảng chính trị tại Slovakia đã làm hoen ố hình ảnh của ông Fico, người đã điều hành chính phủ nước này trong 10 năm qua với chủ trương thân Liên minh châu Âu và NATO.

Nền kinh tế Slovakia đã tăng trưởng nhanh chóng trong thập kỷ qua, kể từ khi ông Fico nhậm chức. Tuy nhiên, ông bị chỉ trích vì không mạnh tay chống tham nhũng./.