So ca mac COVID-19 o An Giang, Binh Thuan lien tuc tang cao hinh anh 1Đường Trần Hưng Đạo, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang vắng người và phương tiện lưu thông khi tỉnh An Giang khuyến cáo người dân hạn chế ra khỏi nhà vào ban đêm. (Ảnh: Thanh Sang/TTXVN)

Những ngày gần đây, số ca mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh An Giang cũng như thành phố Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) liên tục tăng cao.

An Giang nâng cấp độ dịch COVID-19 lên cấp 3

Ngày 5/11, ông Trần Quang Hiền, Giám đốc Sở Y tế tỉnh An Giang đã ký thông báo số 3812/TB-SYT thông báo cấp độ dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh An Giang.

Cấp độ dịch toàn tỉnh An Giang là cấp độ 3 - nguy cơ cao, tương ứng với vùng cam. Đối với cấp huyện: huyện Châu Thành ở cấp độ 1 (vùng xanh); cấp độ 2 (vùng vàng) có 6 huyện, thị xã gồm: An Phú, Châu Phú, Phú Tân, Thoại Sơn, Tịnh Biên, Tân Châu; cấp độ 3 (vùng cam) có 4 huyện, thành phố gồm: Long Xuyên, Châu Đốc, Chợ Mới, Tri Tôn.

Đối với cấp xã, An Giang có 49 xã thuộc cấp độ 1 (vùng xanh), 62 xã thuộc cấp độ 2 (vùng vàng), 22 xã thuộc cấp độ 3 (vùng cam) và 24 xã thuộc cấp độ 4 (vùng đỏ).

Các biện pháp hành chính An Giang áp dụng đối với cấp độ 3 quy định: đối với các hoạt động trong nhà tập trung không quá 20 người/hoạt động, bố trí giãn cách và tuân thủ 5K; người tham gia đã được tiêm vaccine ít nhất 1 liều sau 14 ngày hoặc đã khỏi COVID-19 không quá 6 tháng; có kế hoạch phòng, chống dịch đảm bảo an toàn theo quy định của Bộ Y tế...

[Số ca cộng đồng tăng, nhiều xã phường "đổi màu" sang cấp độ 4]

Đối với hoạt động ngoài trời, An Giang quy định không tập trung quá 20 người tại cùng một thời điểm và cùng một điểm; tạm dừng các hoạt động có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết; tạm dừng vận tải hành khách công cộng đường bộ, đường thủy nội địa, đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19.

Các cơ sở sản xuất, đơn vị thi công các dự án, công trình giao thông, xây dựng, được phép hoạt động tối đa 50% công suất, tuân thủ 5K. Người đứng đầu đơn vị kinh doanh có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh An Giang, những ngày gần đây, số ca mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh An Giang liên tục tăng cao. Riêng trong ngày 5/11, An Giang ghi nhận 491 ca mắc COVID-19, trong đó huyện Tịnh Biên ghi nhận 92 ca, Tri Tôn 87 ca, Châu Phú 76 ca, Long Xuyên 74 ca, Chợ Mới 40 ca, Châu Đốc 24 ca… Đến nay, tỉnh An Giang ghi nhận 13.107 ca mắc COVID-19.

Bình Thuận yêu cầu thành phố Phan Thiết điều chỉnh cách phòng, chống dịch

Chiều 5/11, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận có văn bản gửi Ủy ban Nhân dân thành phố Phan Thiết và các đơn vị liên quan về việc triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp để kiểm soát dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Phan Thiết.

Theo báo cáo của Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Phan Thiết đang diễn biến phức tạp, số ca mắc mới tại thành phố tăng nhanh và lan rộng ở nhiều phường, xã.

Từ ngày 20-26/10, thành phố có 93 ca mắc COVID-19 cộng đồng thì đến giai đoạn từ ngày 27/10-2/11, số ca mắc mới tăng cao với 318 trường hợp. Tuy nhiên, chỉ từ ngày 3-5/11, số ca mắc COVID-19 cộng đồng là 357 ca.

Ủy ban Nhân dân tỉnh đánh giá kết quả công tác phòng, chống dịch thời gian qua chưa đạt như mong muốn, chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra và kỳ vọng của nhân dân thành phố. Trong thời gian tới, nếu không có biện pháp tích cực, quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả thì nguy cơ bùng phát dịch bệnh sẽ phức tạp hơn trên toàn thành phố.

So ca mac COVID-19 o An Giang, Binh Thuan lien tuc tang cao hinh anh 2Chốt kiểm soát người dân ra vào phường Lạc Đạo, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. (Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN)

Để đảm bảo hiệu quả phòng, chống dịch, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh yêu cầu Ủy ban Nhân dân thành phố Phan Thiết triển khai ngay việc đánh giá lại những hạn chế, thiếu sót trong công tác phòng, chống dịch thời gian qua; những khâu, những việc, tổ chức, cá nhân làm chưa tốt; rút ra bài học kinh nghiệm để điều chỉnh cách phòng, chống dịch phù hợp với thực tiễn.

Tập thể lãnh đạo thành phố Phan Thiết, lãnh đạo 18 phường, xã phải huy động lực lượng kiểm soát hiệu quả dịch trong đợt cao điểm từ nay đến giữa tháng 11/2021; khẩn trương khống chế các ổ dịch hiện hữu, khoanh vùng, không để lây lan ra cộng đồng và các phường, xã.

Đối với các ổ dịch phát sinh mới, lực lượng chức năng phải khẩn trương khoanh vùng, xét nghiệm, phát hiện sớm F0, quản lý chặt chẽ việc đi lại của người dân trong vùng dịch.

Ủy ban Nhân dân thành phố Phan Thiết chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ vùng đỏ, lập chốt kiểm soát theo quy định để kiểm tra phương tiện, người ra, vào; cần thiết thì phải lập danh sách người, phương tiện được phép ra, vào; tổ chức xét nghiệm cộng đồng theo quy định, trong đó lưu ý xét nghiệm đối với người lao động tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, nhóm người có nguy cơ cao.

Đồng thời, thành phố cần khắc phục việc xét nghiệm chưa tốt như thời gian qua, không được bỏ sót người cần xét nghiệm, có chế tài nghiêm đối với các đối tượng cố tình vi phạm quy định phòng, chống dịch, làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Ủy ban Nhân dân tỉnh cũng yêu cầu Sở Y tế kịp thời hỗ trợ nhân lực, vật lực cho thành phố Phan Thiết trong công tác điều tra, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và hạn chế tối đa số ca tử vong do nhiễm bệnh; ưu tiên phân bổ vaccine cho thành phố Phan Thiết, đặc biệt là tiêm mũi 2 cho người đã đến hạn.

Sở Y tế chỉ đạo kiểm tra, nhắc nhở các nhà thuốc thực hiện nghiêm quy định về bán thuốc cho người có các triệu chứng mắc COVID-19; hướng dẫn người dân đến các cơ sở khám chữa bệnh để được tư vấn, điều trị theo quy định.

Cũng trong ngày 5/11, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bình Thuận đã có thông báo tạm thời dừng toàn bộ hoạt động của các phương tiện vận tải khách công cộng trên địa bàn thành phố Phan Thiết.

Cụ thể, tạm dừng hoạt động phương tiện vận tải hành khách tuyến cố định liên tỉnh và nội tỉnh; xe taxi; xe vận chuyển khách du lịch; xe hợp đồng đi, đến thành phố Phan Thiết từ ngày 5/11 đến khi có thông báo mới.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh Bình Thuận khi liên tục xuất hiện nhiều trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng.

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế Bình Thuận, từ ngày 27/4 đến 18 giờ ngày 5/11, toàn tỉnh có 6.303 trường hợp mắc COVID-19, trong đó thành phố Phan Thiết có số ca mắc COVID-19 nhiều nhất với 2.515 trường hợp. Hiện thành phố Phan Thiết có 11/18 xã phường được phân loại dịch cấp độ 3-4 (vùng cam-vùng đỏ)./.

Thanh Sang-Nguyễn Thanh (TTXVN/Vietnam+)