So ca tu vong do cum o Mexico tang dot bien trong nam 2016 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: GettyImages)

Số liệu của Cục Vệ sinh-Dịch tễ Quốc gia nước này cho biết số ca tử vong do cúm trên lãnh thổ Mexico từ đầu năm tới nay lên tới 463 trường hợp, tăng năm lần so với 82 ca của cùng kỳ năm ngoái.

Đây là con số cao thứ hai trong vòng 10 năm trở lại đây, chỉ sau mùa Đông năm 2014 với kỷ lục 1.104 trường hợp.

Trong tổng số ca tử vong, nạn nhân bị nhiễm virus cúm A/H1N1 chiếm đa số, gần 76%.

Theo các chuyên gia y tế, đây là diễn biến “hợp lý," vì hồi năm 2009, cúm gia cầm chủng A/H1N1 đã trở thành đại dịch tại Mexico, sau đó lan nhanh tới 35 quốc gia trên thế giới, cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em.

Theo thống kê của Bộ Y tế Mexico, trẻ em trong độ tuổi từ 1 đến 9 và người lớn trong độ tuổi từ 30 đến 49 là đối tượng bị lây nhiễm cao nhất.

Trong khi đó, các bang Mexico, Veracruz, Jalisco, Puebla và Sinaloa là những địa phương có số ca tử vong cao nhất trên cả nước, chủ yếu do công tác phòng ngừa yếu kém và người dân không ý thức được căn bệnh này.

Trước tình hình trên, Bộ Y tế Liên bang chỉ đạo chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác vệ sinh môi trường sống, cập nhật kiến thức về cúm gia cầm cho cán bộ làm công tác y tế cấp cơ sở, mở nhiều chiến dịch tiêm vắcxin phòng ngừa và đặc biệt tăng cường công tác truyền thông, nâng cao ý thức và kiến thức của nhân dân về bệnh cúm gia cầm./.
(TTXVN/Vietnam+)