Số lượng sinh viên nước ngoài trở lại Australia đạt mức trước đại dịch

Các trường đại học tại Australia có thể “an tâm” với sự trở lại của các sinh viên quốc tế - nguồn doanh thu khổng lồ, trị giá 24,8 tỷ USD/năm, vốn đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch.
Số lượng sinh viên nước ngoài trở lại Australia đạt mức trước đại dịch ảnh 1Sinh viên nước ngoài tại trường đại học Sydney, Australia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Báo cáo vừa phát hành của công ty quản lý đầu tư toàn cầu APM Capital cho biết số lượng sinh viên quốc tế và người lao động nước ngoài quay trở lại Australia, cũng như công tác phê duyệt thị thực của Bộ Di trú, đang trở về mức ngang bằng thời điểm trước đại dịch.

Đây là một thông tin tốt, giúp xóa bỏ những lo ngại về việc sinh viên và người lao động nước ngoài, sau hai năm không thể đến Australia vì lệnh đóng cửa biên giới để đối phó với đại dịch COVID-19, sẽ từ bỏ Xứ Chuột túi để đến với nước Anh hoặc một số quốc gia khác có chính sách thu hút lao động cạnh tranh hơn.

Bên cạnh đó, sự gia tăng khả năng phê duyệt thị thực cho người nước ngoài của Bộ Di trú cũng sẽ giúp các doanh nghiệp Australia yên tâm hơn, trong bối cảnh thị trường lao động nước này ngày càng bị thu hẹp và nhiều công ty hiện lâm vào tình trạng thiếu hụt nhân viên trầm trọng.

Không những vậy, thông tin cũng giúp các trường đại học tại Australia có thể “an tâm” với sự trở lại của các sinh viên quốc tế - nguồn doanh thu khổng lồ, trị giá 40 tỷ AUD (24,8 tỷ USD)/năm, vốn đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu của AMP Capital cũng lưu ý khi dòng chảy lao động nước ngoài vào Australia ngày càng nhiều hơn, thị trường nhà ở cho thuê sẽ càng bị áp lực lớn hơn, đặc biệt là tại hai thành phố chính là Sydney (bang New South Wales) và Melbourne (bang Victoria).

Báo cáo viết nguồn cung nhà ở tại các thành phố chính của Australia vốn đã rất căng, với giá nhà cho thuê bị đẩy lên cao do lạm phát và chi phí sinh hoạt tăng phi mã.

[Sinh viên quốc tế lần đầu trở lại bang New South Wales sau gần 2 năm]

Nhà kinh tế cấp cao Diana Mousina của AMP Capital nói các lĩnh vực khách sạn, du lịch và quản trị sẽ có sự cải thiện ngay lập tức nhờ nguồn lực lao động nước ngoài được rót vào liên tục. Nhưng khi nguồn cung được nới lỏng, sự canh tranh về việc làm sẽ gây ảnh hưởng đến người lao động Australia. Đồng thời, giá nhà cho thuê tăng cũng sẽ khiến nhiều người lâm vào tình cảnh thu nhập không đủ để trang trải cho sinh hoạt hàng ngày.

Bà Mousinal lưu ý lạm phát của Australia đang ở ngưỡng xấp xỉ 7% và vẫn có xu hướng tăng. Để đối phó với lạm phát, Ngân hàng Dự trữ Australia (Ngân hàng trung ương - RBA) đã tăng liên tục lãi suất cơ bản, lên 2,6%, mức cao nhất trong gần 9 năm qua. Động thái này đã góp phần giúp giá nhà ở hạ nhanh, nhưng giá cho thuê nhà đã tăng do lãi suất và chi phí sinh hoạt tăng.

Một điểm đáng chú ý khác là mặc dù số lượng sinh viên và lao động nước ngoài có xu hướng gia tăng, nhưng du lịch quốc tế vào Australia hiện ghi nhận sự cải thiện tương đối thấp.

Dữ liệu về lượt khách quốc tế ra và vào Australia trong tháng 8/2022, do Cơ quan Thống kê Australia (ABS) cung cấp, cho thấy các con số này vẫn ở mức khoảng một nửa công suất trước đại dịch./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục