Theo phóng viên TTXVN tại Anh, nước này đang nhanh chóng trở thành "quốc gia của những bậc cao niên" khi số người thọ trên 100 tuổi hiện tăng gấp 5 lần trong vòng 30 năm qua.

Số liệu mới nhất của Cơ quan Thống kê quốc gia (ONS) cho biết tại hai xứ England và Wales hiện có 12.320 cụ thọ trên 100 tuổi, trong đó có 610 cụ trên 105 tuổi. Gần 1% dân số England và Wales hiện ở tuổi trên 90, tăng gấp 3 lần kể từ năm 1981.

Với tuổi thọ trung bình hiện nay là 78 đối với nam và 82,6 đối với nữ, Anh đã vượt nhóm các quốc gia có nhiều bậc cao niên gồm Na Uy, Mỹ và Australia.

Một số dự báo khác cũng cho thấy hơn một phần ba số trẻ em ở Anh sinh ra vào thời điểm này sẽ có cơ hội nhận thiếp chúc thọ "bách niên" của Hoàng gia trong tương lai.

Trước đó, Liên minh đón tuổi già nước này cảnh báo Chính phủ Anh chưa chuẩn bị để giải quyết những vấn đề trong một xã hội có dân số già.

Một nghiên cứu do Anchor, thành viên của liên minh này, thực hiện cho thấy chỉ có 29% số người Anh trưởng thành nói rằng họ có tiền tiết kiệm dưỡng già trong khi 48% chưa biết sẽ trang trải thế nào cho cuộc sống khi về hưu./.