Soi noi Giai bong ban 'Cup Doc lap lan thu nhat' tai Nga hinh anh 1Các vận động viên tham gia giải bóng bàn Cúp Độc lập lần thứ nhất được tổ chức tại Liên bang Nga. (Ảnh: Quang Vinh/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga, hướng tới kỷ niệm 77 năm Cách mạng tháng 8 (19/8/1945-19/8/2022) và Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945-2/9/2022), được sự đồng ý của Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, Tổ hợp Đa chức năng “Hà Nội-Moskva” (Incentra) đã phối hợp với Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga tổ chức Giải bóng bàn cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga năm 2022 “Cúp Độc lập lần thứ nhất” trong 2 ngày 20 và 21/8/2022.

Giải đấu lần đầu tiên này đã quy tụ sự tham gia của hơn 30 vận động viên đến từ các câu lạc bộ bóng bàn của người Việt đang sinh sống, học tập và làm ăn trên toàn Liên bang Nga.

Đáng chú ý, có những vận động viên vượt quãng đường hàng nghìn km để đến thủ đô Moskva tham gia giải đấu.

Do tính chất phong trào và với mục tiêu thu hút tối đa số lượng vận động viên tham gia để gắn kết cộng đồng, giải đấu chỉ chia làm 2 nội dung đánh đơn và đồng đội, không phân biệt giới tính và độ tuổi.

Trong tổng số hơn 30 vận động viên, có 2 vận động viên nữ trên 50 tuổi, trong khi vận động viên nhỏ tuổi nhất mới chỉ 9 tuổi.

Tuy nhiên, để mang đến cho khán giả những trận đấu đẹp mắt và gay cấn, Ban tổ chức đã chia các vận động viên thành hai bảng đấu A và B, tương ứng với trình độ cao và trung bình.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi đánh giá cao ý nghĩa thiết thực của giải bóng bàn đúng vào dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của dân tộc, đồng thời biểu dương đóng góp tích cực của Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga và Incentra vào sáng kiến tổ chức sân chơi mới cho bà con cộng đồng.

Đại sứ hy vọng giải đấu lần này sẽ góp phần nâng cao tình đoàn kết, củng cố sự hội nhập sâu rộng và đóng góp tích cực của cộng đồng người Việt Nam vào cuộc sống và xã hội sở tại.

Soi noi Giai bong ban 'Cup Doc lap lan thu nhat' tai Nga hinh anh 2Đại sứ Đặng Minh Khôi phát biểu tại Lễ khai mạc giải bóng bàn "Cúp Độc lập lần thứ nhất." (Ảnh: Quang Vinh/TTXVN)

Về phần mình, ông Trần Phú Thuận, Phó Chủ tịch thường trực Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga, khẳng định mục đích của giải đấu là nhằm phát triển phong trào thể thao nói chung và phong trào bóng bàn nói riêng trong cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga, qua đó mang đến cho bạn bè quốc tế những hình ảnh tích cực về con người và văn hóa Việt Nam.

Ông Thuận cũng đánh giá cao sự làm việc hiệu quả của Ban tổ chức trong suốt hơn 1 tháng qua để có sự chuẩn bị tốt cho giải đấu và chúc các vận động viên thi đấu trung thực, đoàn kết, mang đến cho người hâm mộ những màn trình diễn đẹp mắt.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Phạm Quốc Toản, Tổng Giám đốc Công ty quản lý Incentra, Trưởng ban tổ chức Giải bóng bàn “Cúp Độc lập lần thứ nhất,” cho biết bà con cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga rất yêu thích thể thao và giải đấu năm nay sẽ là nền tảng để lan tỏa phong trào bóng bàn - một môn thể thao dễ chơi, không tốn kém nhiều chi phí và thời gian.

Ông Toản bày tỏ hy vọng và quyết tâm biến Giải bóng bàn “Cúp Độc lập” trở thành giải truyền thống thường niên trong cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga.

Sau 2 ngày thi đấu sôi nổi tại Nhà thi đấu thể thao của Incentra với nhiều màn so tài đẹp mắt, giải đấu đã kết thúc thành công tốt đẹp.

Tại bảng A, ở nội dung đánh đơn, các vận động viên Nguyễn Văn Quyết, Nguyễn Văn Thuận và Vũ Xuân Báu của Câu lạc bộ bóng bàn Đoàn kết đã xuất sắc giành 3 thứ hạng cao nhất.

Ở nội dung đồng đội, 2 cặp đôi Vũ Xuân Báu-Vũ Hồng Khanh và Nguyễn Văn Quyết-Nguyễn Văn Thuận của Câu lạc bộ Đoàn kết giành được 2 thứ hạng cao nhất, trong khi cặp đôi An Văn Chính-Đỗ Văn Cừ của Câu lạc bộ Incentra giành giải ba.

Tại bảng B, nội dung đánh Đơn, vận động viên Nguyễn Tiến Anh và Nguyễn Công Kỳ của Câu lạc bộ bóng bàn Đoàn kết đã xuất sắc chia nhau danh hiệu nhất và nhì; giải ba thuộc về vận động viên Nguyễn Anh Tú của Câu lạc bộ Dầu khí.

Về nội dung đồng đội, giải nhất và nhì cũng thuộc về các cặp đôi của Câu lạc bộ Đoàn kết, trong khi giải ba thuộc về cặp đôi của Câu lạc bộ Dầu khí./.

Quang Vinh (TTXVN/Vietnam+)