Bà Trần Ngọc Sương, sinh năm 1937, đang giữ gìn gần như nguyên vẹn một căn nhà 121 năm tuổi của tổ tiên là Đốc phủ sứ Nguyễn Tâm Kiên (1854-1914) tại số 39, đường Phan Châu Trinh, khu phố 2, phường 1, thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh.

Căn nhà được xây dựng ngày 17/1/1894, có bề ngang 12 mét, dài khoảng 30 mét, có 2 tầng đều làm bằng gỗ. Tầng dưới có 2 gian, gian phía trước dùng để tiếp khách, thờ cúng tổ tiên; gian sau dành cho sinh hoạt ăn ở của gia chủ.

Nội thất bên trong căn nhà làm bằng gỗ, được chạm trổ rất công phu, tinh xảo. Nền nhà được lót gạch nung hình lục giác; mái nhà nguyên bản được lợp ngói âm dương. Qua hai lần sửa chữa, đến nay mái nhà phía trước được lợp ngói móc, mái nhà phía sau lợp bằng tấm tôn giả ngói vì vật liệu xưa không còn.

Bà Trần Ngọc Sương cho biết có nhiều người từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh đặt vấn đề mua lại căn nhà với giá cao để phục chế, dựng lại, phục vụ du lịch. Tuy nhiên, bà không bán vì muốn giữ lại căn nhà của tổ tiên, truyền lại cho con cháu mai sau.

Gia đình bà Sương rất mong muốn phục chế, trùng tu lại căn nhà, chống xuống cấp nhưng hoàn cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn. Hơn nữa, việc tìm thợ lành nghề để phục chế lại căn nhà không phải dễ.

Bà Trần Ngọc Sương mong muốn các ngành chức năng sớm thẩm định giá trị căn nhà, đề nghị công nhận là di tích cổ để Nhà nước có phương án đầu tư, bảo tồn căn nhà không bị xuống cấp./.